balldoo
Menu

กินเห็ดหอม ดีอย่างไร ประโยชน์ของเห็ดหอม เห็ดชิตาเกะ มากกว่าความอร่อย

   กินเห็ดหอม ดียังไง? ใครที่ชอบทาน เห็ดหอม หรือเห็ดชิตาเกะ ต้องรู้! บอกเลยว่านอกจากรสชาติความอร่อยแล้ว ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหอม ก็อัดแน่น แต่จะทานอย่างไรให้พอดี วันนี้เราก็มี ข้อควรระวังในการทานมาฝากกันค่ะ คุณค่าทางอาหารเยอะแบบนี้ ตามเรามาทำความรู้จักเห็ดหอมเพิ่มขึ้นกันได้เลยค่า

กินเห็ดหอม ดีอย่างไร?

 

        เห็ดหอม หรือ เห็ดชิตาเกะ เป็นเห็ดที่นำไปประกอบอาหาร แล้วทำให้อาหารมีรสชาติขึ้น อร่อย หอม สมชื่อเห็ดเลยล่ะค่ะ เมนูยอดฮิตที่นำไปประกอบอาหารได้อร่อย เช่น ข้าวต้ม กระเพาะปลา ส่วนผสมในตัวเกี๊ยว บ๊ะจ่าง เมนูตุ๋น และเมนูผัดต่างๆ

 

ประโยชน์ของเห็ดหอม

  1. 1.ช่วยให้ร่างกายและกล้ามเนื้อแข็งแรง
  2. 2.มีสารต้านทานไวรัสช่วยป้องกันโรคหวัด
  3. 3.ช่วยในการป้องกันและต่อต้านโรคมะเร็งได้ดี
  4. 4.ช่วยบำรุงกระดูก
  5. 5.ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง
  6. 6.ช่วยบำรุงระบบหัวใจ
  7. 7.ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย
  8. 8.ช่วยทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์
  9. 9.ช่วยทำให้นอนหลับสบาย
  10. 10.ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจาง
  11. 11.ช่วยบำรุงระบบสมองให้สดชื่น ไม่ซึมเศร้า
  12. 12.ช่วยบำรุงระบบประสาท
  13. 13.ช่วยให้อวัยวะภายในร่างกายทำงานได้ดีขึ้น เช่น ปอด หลอดลม เส้นประสาท สมอง
  14. 14.ช่วยลดไขมันในเลือด และคอเลสเตอรอลในร่างกาย
  15. 15.ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
  16. 16.เป็นยาบำรุงกำลัง แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดี

 

ข้อควรระวังในการทานเห็ดหอม

  • ไม่ควรทานเห็ดหอมในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ เช่น มีอาการท้องอืด ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียนได้ และเมื่อทานเห็ดหอมเข้าไปมากๆ จะเปิดกรดยูริค ทำให้อาการโรคเกาต์กำเริบขึ้นได้ ผู้ป่วยโรคเกาต์ควรงดการรับประทาน
  • ไม่ควรทานเห็ดหอมแบบดิบ เพราะอาจทำให้เกิดอาการแพ้ หรือเกิดผื่นคันตามผิวหนัง ผู้ป่วยที่มีเซลล์เม็ดเลือดขาวอีโอซิโนฟิล (Eosinophilia) สูงกว่าปกติควรงดรับประทาน
  • ผู้ป่วยโรคภูมิคุ้มกันต้านตนเอง เช่น โรคปลอกประสาทอักเสบ โรคลูปัส หรือโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ ไม่ควรทาน  เพราะอาจกระตุ้นให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายทำงานมากกว่าปกติ และอาจทำให้อาการของโรคกำเริบขึ้นได้

โพสต์โดย : เจ้าหนู เจ้าหนู เมื่อ 28 ก.พ. 2567 05:29:03 น. อ่าน 29 ตอบ 0

facebook