balldoo
Menu

วิธีทำพะโล้น่องไก่

วิธีทำพะโล้น่องไก่

พะโล้ปีกไก่หรือน่องไก่ สามารถลองทำทานเองง่ายๆได้ภายในครอบครัว และยิ่งทำตามขั้นตอนด้านล่างแล้ว รับรองว่า อร่อยติดดาวแน่นอน

วัตถุดิบ


ปีกบน หรือน่องไก่ (300 กรัม) 1 ½ ถ้วยตวง

ไข่ไก่ต้มปอกเปลือก 4 ฟอง

เต้าหู้ทอด 8 ชิ้น

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

คนอร์ซุปไก่ก้อน 1 ก้อน

ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลปีบ 5ช้อนโต๊ะ

ผงพะโล้ 1 ช้อนชา

กระเทียม 5 กลีบ

พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา

น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำเปล่า 3 ถ้วย


คำแนะนำในการทำอาหาร

1.นำกระเทียมมาโขลกกับพริกไทยเม็ดให้ละเอียด


2.เปิดเตาไฟกลาง นำน้ำมันใส่หม้อ รอจนน้ำมันเริ่มร้อน นำกระเทียมและพริกไทยที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม ใส่น่องไก่ลงไป ผัดจนเกือบสุก


3.ใส่ผงพะโล้ ซีอิ๊วดำ และไข่ต้มลงไป ผัดให้เครื่องทั้งหมดเข้ากัน เติมน้ำเปล่าลงไป รอจนน้ำแกงเริ่มเดือดจึงใส่ซีอิ๊วขาว และคนอร์ซุปไก่ก้อนลงไป ลดไฟลงเหลือไฟอ่อน เติมน้ำตาลปีบลงไป คนให้น้ำตาลละลาย


4.ใส่เต้าหู้ทอดลงไปพร้อมเคี่ยวต่อไปอีกประมาณ 30 นาที หรือจนไก่สุกนุ่ม จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ


ขอบขอบคุณข้อมูลจาก uk289


โพสต์โดย : onizuka onizuka เมื่อ 30 ม.ค. 2567 03:29:51 น. อ่าน 40 ตอบ 0

facebook