balldoo
Menu

วิธีทำต้มยำปลาช่อนทอดกรอบน้ำข้น

วิธีทำต้มยำปลาช่อนทอดกรอบน้ำข้น

เพิ่มความพิเศษให้ต้มยำปลา อร่อยแบบไม่ธรรมดา กับปลาช่อนกรอบนอกนุ่มในชิ้นโตๆ ชุ่มฉ่ำในน้ำต้มยำรสจัดจ้านเข้มข้น ลองทำให้คนที่บ้านทานดูสักครั้ง รับรองติดใจ

วัตถุดิบ

ปลาช่อน (600 กรัม) 1 ตัว

น้ำ 4 ถ้วย

ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น

ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น

ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ

ขิงแก่หั่นแว่นบาง 3 แว่น

คนอร์ซุปก้อนต้มยำ 2 ก้อน

น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

นมข้นจืด ½ ถ้วย

พริกขี้หนูสวนบุบ 10 เม็ด

แป้งสาลีสำหรับคลุกเนื้อปลาและน้ำมันปาล์มสำหรับทอดปลา

พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบและผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง


คำแนะนำในการทำอาหาร

1.ล้างเนื้อปลาช่อนให้สะอาด ซับน้ำให้แห้ง แล่เนื้อปลาทั้งสองด้าน แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ

2.คลุกเนื้อปลากับแป้งสาลีให้ติดบางๆ จนทั่วทั้งชิ้น

3.ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่เนื้อปลาลงทอดจนสุกเหลือง แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4.ยกหม้อน้ำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และขิง ต้มจนกลิ่นหอม

5.ใส่คนอร์ซุปก้อนต้มยำ คนให้ทั่ว ผสมน้ำพริกเผา นมข้นจืด และพริกขี้หนูในชามผสม คนให้เข้ากัน ใส่ลงในหม้อ

6.พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่ปลาช่อนที่ทอดแล้วลงในหม้อ แล้วปิดไฟได้เลย

7.ตักใส่ชาม โรยหน้าด้วยพริกชี้ฟ้าและใบผักชี จากนั้นก็อร่อยกับเมนูต้มยำสุดแซ่บได้เลย

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก uk289


โพสต์โดย : onizuka onizuka เมื่อ 27 ม.ค. 2567 02:55:56 น. อ่าน 40 ตอบ 0

facebook