balldoo
Menu

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

สุดยอดน้ำพริกคู่บ้านคู่เมืองของคนไทย ที่มักจะเสิร์ฟคู่กับปลาทู ชะอมชุบไข่ มะเขือยาวชุบไข่ ผัดสด และผักต้มนานาชนิด

วัตถุดิบ

-กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ

-กระเทียมปอกเปลือกซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ

-กุ้งแห้งป่น 2 ช้อนโต๊ะ

--พริกขี้หนูเด็ดก้าน 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

-น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาลปีบ 3 ช้อนโต๊ะ

-คนอร์อร่อยชัวร์ 1 ช้อนชา

-มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 3 ช้อนโต๊ะ

-ปลาทูทอด 2 ตัว

-ชะอม 1 กำ

-ไข่ไก่ 3 ฟอง

-คนอร์อร่อยชัวร์ 2 ช้อนชา (สำหรับทำชะอมชุบไข่)

-ผักสด หรือ ผักนึ่ง หรือผักต้ม (กะหล่ำปลี แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเทศ ถั่วฝักยาว หรือผักอื่นๆ)


คำแนะนำในการทำอาหาร

1.เริ่มต้นทำน้ำพริกกะปิ โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมให้ละเอียด ระหว่างตำให้ใช้มือป้องที่ปากครกเพื่อป้องกันไม่ให้พริกกับกระเทียมกระเด็นออกมา

2.ใส่กุ้งแห้งป่น กะปิ กับน้ำตาลปีบลงไป ใช้สากขยี้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วใส่มะเขือพวงลงไป ใช้สากบุบให้พอแตก

3.ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว และคนอร์ผงอร่อยชัวร์ คนให้เข้ากัน แล้วตักใส่ถ้วย แค่นี้ก็ได้น้ำพริกกะปิรสเด็ดแล้ว

4.ถ้าจะให้อร่อยครบสูตร ต้องทำไข่เจียวชะอมทานคู่กับน้ำพริกเลย เริ่มจากเด็ดชะอม เอาเฉพาะยอดอ่อนๆ นำมาหั่นหยาบๆ

5.ตอกไข่ใส่ชาม เติมคนอร์ผงอร่อยชัวร์แล้วตีด้วยส้อมจนขึ้นฟู ใส่ชะอมลงไปผสมจนเข้ากันดี

6.ใส่น้ำมันลงกระทะตั้งไฟกลางจนร้อน ใส่ไข่ที่ผสมชะอมลงไป เกลี่ยชะอมให้แผ่ทั่วทั้งกระทะ กลับด้านทอดจนสุกทั้งสองด้าน ให้ลองใช้ทัพพีกดลงไปถ้าไม่นิ่มยวบแสดงว่าสุกทั่วกันดีแล้ว ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน แล้วหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอดีคำ เสิร์ฟคู่กับน้ำพริกกะปิรับรองอร่อยสุดๆ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก uk289


โพสต์โดย : onizuka onizuka เมื่อ 23 ม.ค. 2567 03:15:39 น. อ่าน 38 ตอบ 0

facebook