balldoo
Menu

ประโยชน์ของอะโวคาโด ที่ดีต่อสุขภาพ พร้อมคุณค่าทางโภชนาการ

ประโยชน์ของอะโวคาโด

  • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยกรดไขมันชนิดดี (HDL) และยังช่วยลดระดับไขมันเลว (LDL)
  • มีกากใยสูง (ไฟเบอร์สูง) ช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้
  • อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ ซึ่งช่วยปกป้องเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกาย
  • มีวิตามินเค ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน
  • มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ร่างกาย
  • อุดมไปด้วย DHA ช่วยเสริมสร้างการทำงานของสมองในเด็ก เพิ่มความจำ ส่งเสริมพัฒนาการของเด็ก
  • มีโฟเลทช่วยเสริมความแข็งแรงของเซลล์เม็ดเลือดแดง
  • ช่วยควบคุมและลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์ ลดไขมันในเส้นเลือด
  • ช่วยบำรุงหัวใจ ลดความเสี่ยงของโรคเส้นเลือกหัวใจตีบ
  • ช่วยลดความดันโลหิต เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาความดันโลหิตสูง
  • ช่วยลดอาการอักเสบในร่างกาย
  • ช่วยบำรุงผิว ชะลอริ้วรอยแห่งวัย เพราะมีวิตามินอี
  • อุดมด้วยวิตามินซี ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง
  • มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงและรักษาสายตา ชะลอความเสื่อมของดวงตา
  • ช่วยลดความอ้วน ลดน้ำหนัก ช่วยลดไขมันเลวในหลอดเลือด
  • ช่วยป้องกันการเกิดโรคหวัดได้
  • ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคซึมเศร้า
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็ง
  • มีวิตามินบี ช่วยลดความถี่ของการเกิดอาหารเหน็บชา
  • ป้องกันการเกิดโรคปากนกกระจอก


    ข้อควรระวังในการทานอะโวคาโด มีดังนี้

    • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง จึงควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรรับประทานมากเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้
    • อะโวคาโดสดมีสารแทนนินสูง ซึ่งอาจทำให้ท้องผูกได้ ผู้ที่มีปัญหาท้องผูกควรรับประทานอะโวคาโดสุกมากกว่าอะโวคาโดสด
    • อะโวคาโดมีสารเคมีบางชนิดที่อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ เช่น อาการคัน ผื่นแดง ปากบวม หายใจลำบาก ผู้ที่แพ้อะโวคาโดไม่ควรรับประทานอะโวคาโด
    • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด จึงควรระมัดระวังในผู้ที่รับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือด
    • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง จึงควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอะโวคาโดในผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเลือดสูง

โพสต์โดย : เจ้าหนู เจ้าหนู เมื่อ 21 ม.ค. 2567 07:41:01 น. อ่าน 35 ตอบ 0

facebook