balldoo
Menu

"อินทผลัม" ความหวานที่มาพร้อมประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย

ประโยชน์ของอินทผลัม

นอกเหนือจากรสชาติอร่อยแล้ว อินทผลัมยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ มากมาย แถมยังมีประโยชน์อีกมากมาย

 

มีกากใยสูง

อินทผลัมจะช่วยเพิ่มปริมาณกากใยในอาหารได้มากขึ้น เนื่องจากอินทผาลัม 3.5 ออนซ์ มีปริมาณกากใยอยู่เกือบ กรัม ซึ่งกากใยอาหารนั้นใครๆ ก็รู้กันดีว่ามีประโยชน์ต่อระบบย่อยอาหาร ซึ่งช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ โดยผลงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ให้ผู้คนจำนวน 21 คน กินอินทผลัมวันละ ลูก เป็นเวลา 21 วัน จะช่วยให้ถ่ายอุจจาระถี่ขึ้น และช่วยทำให้เกิดการเคลื่อนไหวของลำไส้มากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่ไม่ได้กินอินทผาลัม นอกจากนี้กากใยในอินทผลัมจะทำให้การย่อยอาหารทำงานช้าลง และช่วยป้องกันน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไปได้

 

อุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

อินทผลัมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระอยู่หลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมาก รวมทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่างๆ ด้วย สารต่อต้านอนุมูลอิสระจะช่วยปกป้องเซลล์จากอนุมูลอิสระ ซึ่งอนุมูลอิสระนั้นเป็นโมเลกุลที่ไม่มีความคงที่ ที่อาจก่อให้เกิดปฎิกิริยาที่เป็นอันตรายต่อร่างกาย และก่อให้เกิดโรคได้

อินทผลัมมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทรงพลังอยู่สามชนิด ซึ่งก็ได้แก่

  • ฟลาโวนอยด์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้จะช่วยลดอาการอักเสบ และมีการทำศึกษาวิจัยพบว่าช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดโรงเบาหวาน โรคอัลไซเมอร์ และโรคมะเร็งบางชนิด

  • แคโรทีนอยด์ สารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยทำให้หัวใจมีสุขภาพแข็งแรง และอาจช่วยลดความเสี่ยงที่จะเกิดความผิดปกติเกี่ยวกับดวงตา อย่างเช่น โรคจุดภาพชัดที่จอตาเสื่อม

  • กรดฟีโนลิค สารต่อต้านอนุมูลอิสระชนิดนี้มีสรรพคุณที่ช่วยต่อต้านอาการอักเสบ และอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจด้วย

 

ช่วยทำให้สมองแข็งแรง

การศึกษาวิจัยในห้องทดลองพบว่าอินทผลัมช่วยลดสารอินเตอร์ลิวคิน 6 (Interleukin 6 หรือIL-6) ในสมอง ซึ่งถ้าเรามีสารชนิดนี้มากเกินไป ก็จะทำให้มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบประสาท อย่างเช่น โรคอัลไซเมอร์ นอกจากนี้การทดลองในสัตว์ยังพบว่า อินทผลัมช่วยลดการก่อตัวของโปรตีนบีตา-แอมีลอยด์ (Beta-amyloid) ที่จะทำให้เกิดเป็นคราบสะสมขึ้นในสมอง ซึ่งจะเป็นการรบกวนการสื่อสารระหว่างสมองกับเซลล์ต่างๆ นำไปสู่การตายของเซลล์สมอง และทำให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ขึ้นมาได้

 

ช่วยทำให้คลอดได้ง่ายขึ้น

การกินผลไม้ในช่วงสองสามสัปดาห์สุดท้ายของการตั้งครรภ์ จะช่วยขยายปากมดลูก ซึ่งจะช่วยให้คลอดลูกได้ง่ายขึ้น และอาจช่วยลดเวลาในการเบ่งคลอดลงด้วย โดยการศึกษาวิจัยที่ทำกับผู้หญิงจำนวน 69 คน ที่กินอินทผลัมวันละ ลูก เป็นเวลา สัปดาห์ก่อนถึงวันครบกำหนดคลอด จะช่วยทำให้คลอดได้ง่ายขึ้น และใช้เวลาในการคลอดน้อยกว่าด้วย ซึ่งเป็นเพราะอินทผลัมมีสารประกอบที่มีลักษณะคล้ายฮอร์โมนออกซิโทซินในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำให้มดลูกเกิดอาการบีบรัดตัวได้ง่ายขึ้น

 

ประโยชน์ทางด้านสุขภาพอื่นๆ

ว่ากันว่าอินทผลัมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างอื่นด้วย ถึงแม้จะยังไม่มีการศึกษาวิจัยในเรื่องนี้อย่างจริงจังก็ตาม ซึ่งประโยชน์พวกนั้นก็ได้แก่…

  • ช่วยให้กระดูกแข็งแรง อินทผลัมมีแร่ธาตุหลายชนิด ร่วมทั้งฟอสฟอรัส โปตัสเซียม แคลเซียม และแมกเนเซียม ซึ่งแร่ธาตุพวกนี้มีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนได้

  • ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด อินทผลัมมีดัชนีน้ำตาลต่ำ จึงช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้

 

ข้อควรระวังของอินทผลัม

เนื่องจากอินทผลัมมีน้ำตาลอยู่ในปริมาณสูง ฉะนั้น คนที่มีปัญหาเรื่องโรคเบาหวาน ควรจะต้องระวังการกินอินทผลัมเอาไว้หน่อย แต่ถ้าเรากินอันทผลัมในปริมาณที่เหมาะสม ก็จะไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้น ถึงแม้จะมีปัญหาเรื่องโรคเบาหวานอยู่ก็ตาม

โพสต์โดย : เจ้าหนู เจ้าหนู เมื่อ 16 ม.ค. 2567 07:09:04 น. อ่าน 32 ตอบ 0

facebook