balldoo
Menu

วิธีทำต้มแซ่บขาหมู

วิธีทำต้มแซ่บขาหมู

ต้มแซ่บที่หลายๆ ท่านคุ้นเคยนั้น ส่วนใหญ่จะใส่กระดูกหมู แต่วันนี้เราจะนำขาหมูมาใช้แทนรับรองได้ว่า อร่อยไม่แพ้ต้มแซ่บกระดูกหมูแน่นอน

วัตถุดิบ

-ขาหมูหั่นชิ้นพอคำ 1.5x1.5 นิ้ว 300 กรัม

-น้ำเปล่า 6 ถ้วยตวง

-ข่าหั่นเป็นแว่น 6 แว่น

-ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 2 ต้น

-หอมแดงบุบ 6 หัว

-ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ

-รากผักชีบุบหั่นท่อน 3 ราก

-คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก 1 ซอง

-ต้นหอมซอย ผักชีฝรั่งซอย ใบโหระพา ตามชอบ

-พริกขี้หนูแห้งทอด หรือพริกขี้หนูสดสำหรับตกแต่ง

คำแนะนำในการทำอาหาร

1.ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟกลางพอเดือด ใส่ขาหมูลงไปต้มจนเดือดอีกครั้ง แล้วลดเป็นไฟอ่อน คอยช้อนฟองและมันออกบ้างน้ำซุปจะได้ใส เคี่ยวนานประมาณ 30-45 นาที จนหมูสุกนุ่ม

2.ใส่ข่า ตะไคร้ หอมแดง และใบมะกรูดลงในหม้อ แล้วใส่คนอร์สูตรสำเร็จ ลาบ-น้ำตก

3.คนให้ละลาย ต้มต่อด้วยไฟอ่อนสัก 2-3 นาที โรยต้นหอมซอย ผักชีฝรั่ง และใบโหระพา ปิดไฟ ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟร้อนๆ

หมายเหตุ รสชาติต้มแซ่บที่ได้จะมีรสเปรี้ยวนำ ถ้าชอบเค็มสามารถเติมน้ำปลาเพิ่มได้ตามชอบ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก uk289


โพสต์โดย : onizuka onizuka เมื่อ 10 ม.ค. 2567 08:33:59 น. อ่าน 30 ตอบ 0

facebook