Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ก๋วยจั๊บ!!รสเข้มข้นพร้อมเสิร์ฟ
ก๋วยจั๊บ รสเข้มข้น กลมกล่อม!!
เมนูอร่อยที่อยู่กับคนไทยมานาน อย่างเมนู ก๋วยจั๊บ รสชาติเข้มข้น หอมเครื่องเทศ อร่อยจนวางช้อนไม่ลง ทืมงาน
ARICH88
จะพาไปดู
วิธีทำก๋วยจั๊บ สูตรโบราณ
อร่อย น้ำซุปเข้มข้นถึงเครื่อง สามารถเปิดร้านขาย ก๋วยจั๊บ ได้เลย ตามมาดู สูตรก๋วยจั๊บ พร้อม ๆ
ก๋วยจั๊บ เป็นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่ค่อนข้างแตกต่าง จากก๋วยเตี๋ยวชนิดอื่นมากพอสมควร เพราะต้องใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า เส้นกวยจั๊บสด แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ คือ กวยจั๊บน้ำข้น และก๋วยจั๊บน้ำใส นอกจากนี้ ยังมีเส้นก๋วยจั๊บประเภทหนึ่ง เรียกว่า ก๋วยจั๊บเซี่ยงไฮ้ มีลักษณะ เส้นใส ทำมาจากถั่วเหลือง นิยมใช้ทำก๋วยจั๊บน้ำใส หรือนำไปปรุงเป็นอาหารอย่างอื่นได้ เช่น ยำ หรือผัดขี้เมา เป็นต้น
ประเภทของกวยจั๊บ
กวยจั๊บน้ำข้น ปรุงน้ำด้วยวิธีการพะโล้ เครื่องปรุง นิยมใช้ เครื่องในหมู ประเภทต่าง ๆ เช่น ไส้หมู หัวใจ ตับ กระเพาะ ปอด หนังหมู เป็นต้น นอกจากนี้แล้วยังใส่ เต้าหู้ ไข่ต้ม เนื้อหมู หมูกรอบ เลือดหมู เป็นต้น
กวยจั๊บน้ำใส เครื่องปรุงเหมือนกวยจั๊บน้ำข้นทุกอย่าง แตกต่างกันเพียงน้ำ ที่เป็นน้ำต้มกระดูกหมูเท่านั้นเอง ไม่ใช้วิธีการพะโล้ โดยบางพื้นที่มักเรียกว่ากวยจั๊บญวน และใส่หมูยอ หอมเจียว พริกผัด
ส่วนผสม
เส้นก๋วยจั๊บ 500 กรัม
หมูสามชั้น
ตับหมู
หัวใจหมู
ก้อนเลือดหมู
ปอดหมู
ไส้อ่อนหมู
เต้าหู้ทอด
ไข่ไก่
โป้ยกั๊ก 10 กรัม
อบเชย 30 กรัม
ผงพะโล้ 2 ช้อนโต๊ะ
ชวงเจีย (พริกหอม) 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทย 10 กรัม
กระเทียม 80 กรัม
รากผักชี 40 กรัม
ผักชี
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วดำหวาน 5 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 6 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3,500 กรัม
วิธีทำ
นำพริกไทยเม็ด มาโขลกให้ละเอียด ตามด้วยกระเทียม กับรากผักชี
นำสามเกลอลงผัดในหม้อสำหรับต้ม ใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใช้ไฟกลาง ผัดจนสุกหอมดี ตักขึ้นมาพักรอไว้
ใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปในหม้อเดิม ใช้ไฟกลาง เคี่ยวน้ำตาลปี๊ปให้ออกเป็นสีคาราเมล
ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ๊วขาว คนเล็กน้อย ตามด้วยสามเกลอ เกลือ น้ำเปล่า เร่งไฟแรง และใส่กระดูกเล้งลงไป รอจนน้ำกลับมาเดือด
ใส่เครื่องพะโล้ อบเชย ผงพะโล้ โป้ยกั๊ก ชวงเจีย ถ้าสีไม่เข้ม ให้ใส่ซีอิ๊วดำหวานลงไป
จากนั้น ใส่หัวใจหมู ไส้หมู ปอด ตับ เร่งไฟแรงให้น้ำกลับมาเดือดอีกครั้ง สำหรับ ตับ ให้จับเวลาต้มแค่ 15-20 นาที
พอสามเกลอละลายหมดแล้ว ให้ตักฟองที่ลอยขึ้นมาออก เมื่อครบเวลาตักตับออก
ชิมรสชาติตามชอบ ใส่เต้าหู้ทอดลงไป ลดไฟให้อ่อนลง ปิดฝาแบบไม่มิด ตุ๋นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
พักมาทำหมูกรอบ ดูสูตรได้ที่ (วิธีทำหมูกรอบ สูตรอร่อย กรอบจนหยุดกินไม่ได้!)
นำไข่ไก่มาต้มประมาณ 6 นาที คนช่วงแรกแรกประมาณ 1 นาที
นำกระเทียมมาเจียว ใส่เกลือเล็กน้อย พักไว้
ตักเครื่องในทุกอย่างในหม้ออกมาพักไว้ จากนั้น ช้อนกรองเครื่องเทศออก เร่งไฟแรง ให้น้ำกลับมาเดือด
ใส่เลือดหมูลงไป ใส่ไข่ต้มลงไป ต้มด้วยไฟอ่อน
นำเส้นก๋วยจั๊บ มาต้มในน้ำเดือด ใส่ทีละเส้น ต้มจนเส้นสุกดี ใส่แป้งข้าวจ้าว ผสมกับน้ำเปล่า ใส่ลงไปในหม้อ
นำเครื่องใน และเครื่องทุกอย่างมาหั่นเตรียมไว้ จัดวางใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : minnie
เมื่อ 9 ธ.ค. 2566 05:13:44 น. อ่าน 41 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์