balldoo
Menu

“ขนมเปียกปูนใบเตย”

วันนี้น้องแปะก๊วยมาพาทุกคนมาทำเมนูขนมไทยสุดน่ากินอย่าง “ขนมเปียกปูนใบเตย” นั่นเอง! เป็นเมนูขนมไทยที่หากินได้ค่อนข้างยากสำหรับสมัยนี้นะคะ น้องแปะก๊วยก็เลยอยากจะมาชวนมาลองทำที่บ้านดูค่ะ ♥ สำหรับสูตรขนมเปียกปูนใบเตยนี้เป็นสูตรที่ใส่กะทิลงไปด้วย ทำให้ได้กลิ่นหอมละมุนจากกะทิ และใบเตยเลยล่ะค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเตรียมสมุดมาจดสูตรและวิธีทำขนมเปียกปูนใบเตยกันเลยดีกว่าค่ะ!
ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งเท้ายายม่อม กับน้ำปูนใสคนให้เข้ากัน แล้วใส่ส่วนผสมที่เหลือ คือ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น กะทิ เกลือป่น ลงไป คนให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
นำไปกรองใส่กระทะทองเหลือง (หรือหม้อ) เพื่อกรองเศษแป้ง และเศษใบเตย
นำกระทะตั้งไฟอ่อน ถ้าไฟแรงแป้งอาจจะสุกทำให้เป็นลิ่มได้ กวนแป้งไปเรื่อย ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน ด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที หรือจนกว่าตัวแป้งจะสุกเป็นมันวาวนะคะ ย้ำว่าต้องมันวาว ชิมรสแล้วแป้งไม่มีกลิ่นแป้งจึงใช้ได้ค่ะ
TIP : หากหม้อหรือกระทะเริ่มร้อนจนควันขึ้น ให้ลดไฟลงอีก และให้รีบคนแป้งขนมให้เร็วขึ้น เพื่อไม่ให้ขนมเป็นลิ่มติดก้น หากเป็นลิ่มเล็กน้อย คนต่อสักครู่ขนมจะกลายเป็นเนื้อเดียวกันไปเองค่ะ 
นำส่วนผสมไปเทใส่พิมพ์ที่ทาน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยหน้าให้เรียบ ๆ หลังจากนั้นจึงนำไปพักจนเย็น
เมื่อ “ขนมเปียกปูนใบเตย” ของเราเย็นสนิทแล้ว นำมีดมาตัดเป็นทรงที่ต้องการได้เลยค่ะ เสิร์ฟพร้อมกับมะพร้าวขูดด้านบน เท่านี้ “ขนมเปียกปูนใบเตย” ก็พร้อมฟินแล้วค่า!

โพสต์โดย : ใบเฟิร์น ใบเฟิร์น เมื่อ 8 ธ.ค. 2566 04:40:06 น. อ่าน 36 ตอบ 0

facebook