balldoo
Menu

ทำความรู้จักกับชิ้นส่วนต่างๆของไก่

ชิ้นส่วนต่างๆของไก่ มีชื่อเรียกดังนี้

1. น่องติดสะโพกไก่ (Bone-in Leg) : ตัดแยกออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ สะโพกไก่ (Bone-in Thigh) และ น่องไก่ (DrumStick หรือ Bone-in Drum)
น่องติดสะโพกไก่เมื่อนำมาถอดกระดูกออก จะเรียกว่า สะโพกไก่ไม่มีกระดูก (Boneless Leg)
และเมื่อนำสะโพกไก่ไม่มีกระดูกมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จะเรียกว่า เนื้อสะโพกไก่หั่นชิ้น (Boneless Leg Kirimi หรือ BLK)
2. อกไก่ (Boneless Breast หรือ BB) : เมื่อลอกหนังออก ได้เป็น อกไก่ลอกหนัง (Skinless Boneless Breast หรือ SBB)
3. ปีกเต็ม (3-Joint Wing) : ตัดแยกออกได้ 3 ส่วน ได้แก่
3.1 ปีกบน (Wing Stick) หรือที่คนทั่วไปเรียกว่าน่องเล็ก
3.2 ปีกกลาง (Middle Wing)
3.3 ปลายปีก (Wing Tip)
แต่ถ้าเราไม่ตัดแยกออกเป็น 3 ส่วน สามารถตัดปีกบน (Wing Stick) ออกจากปีกเต็ม (3-Joint Wing) จะได้เป็น ปีกปลาย หรือเรียกอีกอย่างว่า 2-Joint Wing นั่นเอง
4. สันใน (Fillet)

โพสต์โดย : POPCORN POPCORN เมื่อ 5 ธ.ค. 2566 07:01:55 น. อ่าน 48 ตอบ 0

facebook