Ikan bakar (อีกันบาการ์) เป็นเมนูอาหารมาเลเซีย ที่สามารถแปลออกมาตรงตัวได้ว่า
“ปลาเผา” ซึ่งแม้ว่าหน้าตราของอาหารมาเลเซียจานนี้ จะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับปลาย่างตามท้องตลาดบ้านเรา แต่
No No No วิธีการทำ ปรุงอาหาร และ รสชาตินั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยชาวมาเลย์ จะนำเอาปลาสลิด, ปลาดุกเงินม ปลาไน และ อื่นๆ อีกมากมาย เอามาหมักกับเครื่องแกง และ
ซอสซัมบัล (Sambal) ซึ่งในบางร้านนำไปหมักด้วยพริก, หอมแดง, กระเทียม และ กะปิมาเลย์ จากนั้นจึงนำไปวางใบตอง และ ย่างบนถ่านหินบนตะแกรง ทำให้ได้รสชาติที่หอมถ่าน เครื่องเทศ และใบตองในเวลาเดียวกัน
ซึ่งอาหารมาเลเซียจานนี้ นิยมรับประทานควบคู่กับข้าวสวย เครื่องเคียงผักประเภทต่างๆ หรือ บางคนจะนำเนื้อปลามาจิ่มกับซอส
kecap manis ซึ่งเป็นซีอิ๊วหวานสัญชาติอินโดนีเซียก็ได้เช่นกัน
ขอแอบกระซิบบอกว่า
อาหารมาเลเซียจานนี้อร่อยมากๆ แม้ว่าหน้าตาของเขาจะออกธรรมดา คล้ายคลึงกับเมนูปลาเผาตามท้องตลอดบ้านเราทั่วไป แต่คุณจะได้สัมผัสถึงรสชาติเครื่องแกงเผ็ดร้อนในทุกคำที่รับประทานเลยทีเดียว
Fun Fact: คำว่า “Otak-otak” เป็นภาษามาเลเซีย สามารถแปลออกมาอย่างตรงตัวได้ว่า “Brain” หรือ “สมอง” ทั้งนี้เนื่องจากหน้าตาของอาหารมาเลเซียจานนี้ มีลักษณะคล้ายกับสมองนั่นเอง
สำหรับนักท่องเที่ยวคนไหน
ที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศมาเลเซีย เพื่อเดินทางไปลิ้มรสอาหารมาเลเซียต้นตำรับแท้ๆ ที่ประเทศมาเลเซีย แต่ไม่รู้ว่าต้องเริ่มวางแผนจากตรงไหน ไปเที่ยวแลนด์มาร์กไหนดีที่ให้ได้สัมผัสบรรยากาศประเทศมาเลเซียอย่างแท้จริง และไม่รู้ว่าอาหารมาเลเซียมีอะไรบ้างที่ควรลอง
สามารถปรึกษาให้ทาง Artralux ออกแบบเส้นทางท่องเที่ยวประเทศมาเลเซียให้ได้ ซึ่งแตกต่างจากที่อื่น นักท่องเที่ยวสามารถ Request สถานที่ท่องเที่ยว ระดับโรงแรมที่พัก และ สายการบินที่ต้องการเดินทางได้