Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
5 ประโยชน์ที่น่าทึ่งของปลาแซลมอนที่คุณจะได้รับหลังออกกำลังกาย
-
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
การทานปลาแซลมอนหลังออกกำลังกายอาจช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ซึ่งมันมีความเชื่อมโยงกับความดันโลหิตหลังออกกำลังกาย เมื่อ
ร่างกายทำงานหนัก มันก็จะส่งผลต่อความดันโลหิต
และจากที่อธิบายก่อนหน้านี้ว่า ปลาแซลมอนอุดมไปด้วยโอเมกา 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย เช่น
ช่วยให้หลอดเลือดแดงทำงานดีขึ้น ลดความดันโลหิต และลดความเสี่ยงที่จะเกิดการอักเสบ
-
ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิก
แซลมอนเป็นปลาที่มีโปรตีนสูง ซึ่งนักวิจัยพบว่าปลาแซลมอน 3.5 ออนซ์ มีโปรตีนมากถึง 22 กรัม ทั้งนี้โปรตีนมีบทบาทสำคัญต่อสุขภาพของร่างกาย ซึ่งหมายความรวมถึงการ
ช่วยในกระบวนการเมทาบอลิก
เพราะโปรตีนในแซลมอนสามารถถูกย่อยได้อย่างง่ายดาย นั่นหมายความว่า กระบวนการเมทาบอลิกจะทำงานได้ดีและรวดเร็วขึ้น
-
ควบคุมน้ำหนัก
อีกหนึ่งประโยชน์ของแซลมอนที่เราจะได้รับหลังออกกำลังกายคือ การ
ช่วยควบคุมน้ำหนัก
เพราะโปรตีนในแซลมอน
ช่วยควบคุมฮอร์โมนที่ควบคุมความอยากอาหาร
ยิ่งไปกว่านั้น มีบางงานวิจัยแนะนำว่า การทานโอเมกา 3 ที่พบได้ในปลาแซลมอนอาจส่งผลต่อการลดน้ำหนัก และ
ลดหน้าท้องในคนที่มีน้ำหนักเกินมาตรฐาน
นอกจากนี้แซลมอนยัง
มีแคลอรีต่ำ
ซึ่งแซลมอน 3.5 ออนซ์ มีไม่ถึง 200 แคลอรี
-
ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง
โพแทสเซียมที่พบได้ในแซลมอนมีคุณสมบัติเหมือนกับโอเมกา 3 ตรงที่มันสามารถช่
วยควบคุมความดันโลหิต ทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง
ทั้งนี้มีหลายงานวิจัยพบว่า การทานโพแทสเซียมทำให้ความดันโลหิตลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการคั่งน้ำส่วนเกินในร่างกาย ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นต้นเหตุของโรคหลอดเลือดสมองเท่านั้น แต่ยังทำให้เกิดการอักเสบ ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม
การมีความดันโลหิตที่เสถียรจะทำให้ความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมองลดลง
เช่นกัน
-
ดีต่อสุขภาพสมอง
มีการค้นพบว่า ปลาที่ไขมันสูงและน้ำมันปลา สามารถ
ช่วยลดอาการของโรคซึมเศร้า ชะลอการสูญเสียความจำที่เกี่ยวกับอายุ และลดความเสี่ยงในการเกิดโรคสมองเสื่อมและความวิตกกังวล
นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยพบว่า การทานปลาไขมันสูงจะช่วยป้องกันไม่ให้ผู้สูงอายุสูญเสียความจำ รวมถึงช่วยป้องกันไม่ให้คนวัยหนุ่มสาวมีปัญหากับความจำ
อย่างไรก็ตาม แม้ว่าแซลมอนเป็นปลาที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และมีประโยชน์ต่อสุขภาพตามที่เรากล่าวไป
แต่มันก็มีข้อเสียเช่นกัน เพราะปลาชนิดนี้อาจมีสารปรอทที่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง รวมถึงมีปรสิตที่สามารถทำให้เกิดโรคต่างๆ
ดังนั้นคุณควรจำกัดปริมาณการทานให้เหมาะสม และเลือกซื้อปลาแซลมอนที่มีคุณภาพ ถ้าเป็นไปได้ ให้คุณเลือกทานปลาที่มาจากธรรมชาติแทนปลาที่มาจากฟาร์ม
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 28 พ.ย. 2566 17:04:59 น. อ่าน 34 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์