balldoo
Menu

ไข่ครอบ

ไข่เป็ด 24 ฟอง (ใช้เฉพาะไข่แดง) 
เกลือ 100 กรัม 
น้ำต้มสุก 2 ถ้วยตวง 

นำไข่มากระเทาะเพียงเปลือกด้านบนเพื่อแกะเปลือกออก จากั้นเทไข่ออกใส่ภาชนะที่เตรียมไว้โดยพยายามไม่ให้ไข่แดงแตกเสียหาย แล้วเก็บเปลือกไข่ไว้ 

แช่เปลือกไข่ในน้ำสะอาดและสะเด็ดน้ำพักไว้
ใช้กรรไกรตัดเปลือกไข่ออกประมาณ ¾ ของฟอง
ใช้มือค่อย ๆ ช้อนไข่แดงที่แยกไว้ โดยใส่ไข่แดง 2 ฟองในเปลือกไข่เป็ดที่ตัดแต่งไว้

นำเกลือป่นมาละลายในน้ำต้มสุก จากนั้นตักน้ำและเกลือหยอดลงบนไข่ โดยให้มีเกลือติดไปด้วย จากนั้นหมักทิ้งไว้ประมาณ 5 - 6 ชั่วโมง เพื่อให้เกลือป่นละลายเข้าไปในไข่แดงแต่พอดี
นำไข่มานึ่งประมาณ 3 - 5 นาที พอให้ผิวไข่แดงสุก และเนื้อด้านในยังเป็นยางมะตูม

เท่านี้ก็พร้อมจัดเสิร์ฟแล้วค่ะ ขอบอกว่าจะกินกับอะไรก็หรอยอย่างแรง
 

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 31 ต.ค. 2566 03:29:26 น. อ่าน 35 ตอบ 0

facebook