balldoo
Menu

ยำไข่ดอง

ไข่แดงของไก่
ซอสถั่วเหลือง
หอมแดง
กระเทียม
พริกขี้หนู
กุ้งแห้ง
มะนาว, น้ำปลา, น้ำตาลทราย

1.นำไข่ไก่ดิบมาแยกไข่แดงออก (ใช้เพียงไข่แดงเท่านั้น)
ปิดภาชนะที่ใช้ดองด้วยแรป แล้วนำเข้าตู้เย็น ครบ 24 ชั่วโมงขึ้นไปไข่แดงจะเริ่มแข็ง


2.คั่วกุ้งแห้งให้หอมกรอบ กะทะไม่ต้องใส่น้ำมัน พักไว้ให้เย็นแล้วบุบพอแตก

3.นำหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนู มาสับพอละเอียด ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย น้ำปลาเล็กน้อย คลุกให้เข้ากัน
นำเครื่องยำที่ได้ใส่ถ้วย จากนั้นผ่าไข่ดองที่ทำไว้ (ไม่ใช้ซอสดองไข่ทิ้งได้เลย) วางบนเครื่องยำ

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 31 ต.ค. 2566 03:26:58 น. อ่าน 36 ตอบ 0

facebook