balldoo
Menu

วิธีเก็บรักษาไวน์

การเก็บไวน์ที่ถูกวิธี ต้องคำนึงถึงปัจจัยสำคัญ 3 ประการ คือ

-อุณหภูมิ: อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดในการเก็บไวน์ อยู่ที่ประมาณ 18-25 ̊C เพราะจะทำให้ไวน์ mature เร็วขึ้นจนกลายเป็นน้ำส้มสายชู ไม่ควรเก็บไว้ในที่ที่มีความเย็นจัด ถึงแม้ว่าจะไม่ทำให้เสีย แต่ความเย็นมากเกินไป อาจจะทำให้กลายเป็นน้ำแข็งได้
-แสง: ควรเก็บให้พ้นจากความร้อน และแสงแดด ห้องเก็บไวน์ ไม่ควรมีแสงสว่างมากเกินไป จะทำให้มีผลเสียต่อรสชาติ เพราะฉะนั้น ไวน์แดง จึงนิยมผลิตขวดที่มีสีเข้ม บางครั้งเป็นสีดำ และนิยมห่อขวดด้วยกระดาษ
-ความชื้น: ก็มีผลต่อการเก็บรักษาเช่นกัน ยิ่งไวน์ที่มีจุกคอร์ก เพราะถ้าความชื้นในอากาศน้อยกว่า 50% จุกคอร์กจะแห้งกรอบ และหดตัว อากาศจากภายนอกเข้าไปสัมผัสจนเกิดการ Oxidation รสชาติจะเปลี่ยนไป และเสียเร็วขึ้น แต่ถ้าความชื้นเกินไป ก็จะทำให้ฉลากของไวน์ที่เก็บไว้เปื่อยยุ่ยจนเกิดความเสียหายได้ ควรเก็บไว้ในที่มืด และเงียบ เวลาเก็บควรวางในแนวนอน เพื่อป้องกันจุกคอร์กแห้ง
เป็นอย่างไรกันบ้าง ประโยชน์ของไวน์ ที่เรานำมาฝากัน การดื่มไวน์ถือเป็นวัฒนธรรม สร้างความผ่อนคลายให้กับผู้ลิ้มรสทั้งสิ้น จะเห็นได้ว่ารสชาติ และคุณลักษณะของไวน์แต่ละประเภทก็แตกต่างกันไป อย่างไรก็ตามควรดื่มไวน์อย่างพอดี ปริมาณที่พอเหมาะต่อวัน เพื่อสุขภาพที่ดีของเรากันด้วยนะ

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 30 ต.ค. 2566 05:55:15 น. อ่าน 40 ตอบ 0

facebook