Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ดื่มไวน์อย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ?
ประโยชน์ของไวน์
1) ชะลอความแก่ Anti Aging
ด้วยสารต้านอนุมูลอิสระในไวน์แดง
ช่วยป้องกันร่างกายจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระ
และจะชะลอกระบวนการชรา ไวน์แดง มีความเข้มข้นของสารต้านอนุมูลอิสระ ที่เรียกว่า โพลี มากกว่า เมื่อเทียบกับน้ำองุ่น
2) ลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ
สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ในไวน์
ช่วยให้หัวใจแข็งแรง
สารดังกล่าว ทำหน้าที่เปลี่ยนระดับไขมันคอเลสเตอรอลในเลือด เลือดไม่เกาะกันเป็นก้อน ลดปัญหาการอุดสันในเส้นเลือด
ทำให้ลดความเสี่ยงที่เกิดโรคหัวใจได้ 30-40 %
การดื่ม ไวน์แดง ในปริมาณที่พอเหมาะ
อย่างสม่ำเสมอทุกวัน เหมือนที่ชาวฝรั่งเศสปฏิบัติกันเป็นปกตินิสัย ทำให้ชาวฝรั่งเศส มีอัตราเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และโรคหัวใจล้มเหลวลดลงถึง 50%
ส่วนการดื่ม ไวน์ขาว นอกจากจะเป็นเครื่องดื่มที่สร้างความสดชื่นให้กับร่างกายแล้ว ยัง
ทำให้อาหารทะเลมีรสชาติถูกปากอร่อยลิ้น
ที่สำคัญมีสรรพคุณช่วยย่อยอาหาร และ
สามารถกำจัดพิษจากอาหารทะเล
ที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหาร
ได้อย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง
3) ลดและป้องกันมะเร็ง
สารเรสเวอราทรอล (Resveratrol) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่ง ซึ่งพบได้ในองุ่น ราสเบอร์รี ถั่วลิสง และพืชอื่น ๆ มีหลักฐานว่า เรสเวราทรอลนั้น ลดอนุมูลอิสระ และ
ลดอัตราการเกิดมะเร็งในสัตว์ทดลอง
รวมทั้งลดการเจริญเติบโตของมะเร็ง ในถาดเพาะเชื้อได้ นอกจากนั้น
ยังลดสารเอ็นเอฟ แคปปา บี
(NF kappa B)
ซึ่งเป็นโปรตีน
ที่สร้างโดยระบบภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นอีกด้วย ดังนั้น จึงสรุปได้ว่า ดื่มไวน์ต้านมะเร็งได้
4) ลดปริมาณคอเลสเตอรอล
ในไวน์แดง มีแทนนิน หรือความฝาด ซึ่ง
นอกจากจะป้องกันการเกิดโรคหัวใจแล้ว
ยังช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หากมีคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดมาก ๆ
อาจทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดผิดปกติได้
5) ช่วยในการย่อย
อาหารประเภททอด อาหารแปรรูป จะมีสาร Malonaldehydes ซึ่งสารเหล่านี้ ส่งผลร้ายต่อระบบทางเดินอาหารให้แก่ร่างกาย มีการศึกษาพบว่า การดื่มไวน์แดง กับอาหารดังกล่าว ช่วยลบล้างสารเหล่านี้ได้ ถึงร้อยละ 60-70 ดังนั้น ความสามารถในการช่วยการทำลายสารเหล่านี้ ก็เป็นประโยชน์ในการย่อยอาหาร
ดื่มไวน์มากไปส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างไร?
การดื่มไวน์ในปริมาณมากเกินไป
อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพได้ ดังนี้
-ติดสุรา การดื่มไวน์ หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดอื่น ๆ มากจนเกินไป
อาจทำให้ไม่สามารถควบคุมตนเอง
และปริมาณในการดื่มได้ จนอาจเกิดอาการติดสุรา
-น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้น ไวน์มีแคลอรี่มากถึง 2 เท่า
เมื่อเทียบกับเบียร์ และน้ำอัดลม
การดื่มไวน์มากเกินไป
จึงอาจทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้
-เสี่ยงเกิดโรค การดื่มไวน์ประมาณ 2-3 แก้ว/วัน
จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคตับ
และตับแข็ง ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ และหากดื่มไวน์ 1-3 ครั้ง/สัปดาห์ หรือดื่มในปริมาณมากเกินไป
อาจเพิ่มความเสี่ยงโรคเบาหวาน
โรคซึมเศร้า
และนำไปสู่การเสียชีวิตก่อนวัยอันควรได้
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 30 ต.ค. 2566 05:53:37 น. อ่าน 40 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์