Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
“น้ำพริกอ่อง” เมนูอาหารเหนือสูตรต้นตำรับ รสลำจนเผลออู้คำเมือง!
วันนี้จะพาทุกคนไปขึ้นเหนือกับสูตร “
น้ำพริกอ่อง
” อาหารเหนือ
รสกลมกล่อม
ด้วย
เครื่องแกง
โขลกเองสด ๆ ที่ผัดจนหอมคลุ้ง กับ
รสเผ็ด
นิด ๆ หวานหน่อย ๆ ถูกปากคนทุกเพศทุกวัย ยิ่งชาวเหนือที่มาอยู่กรุงเทพฯ คงจะคิดถึง “
น้ำพริกอ่อง
” ถ้วยนี้ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าอย่างนั้นก็ตามมาดูวิธีทำ
น้ำพริกอ่อง
แบบ
ต้นตำรับ
กันเล้ยยย
วัตถุดิบน้ำพริกอ่อง
มะเขือเทศเชอร์รี 20 ลูก
หมูสับติดมัน 300 กรัม
พริกแห้ง 5 เม็ด
กระเทียม 1 หัว (สำหรับใส่ในเครื่องแกง)
กระเทียม 1 หัว (สำหรับผัดในเครื่องแกง)
หอมแดง 2 หัว
กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอม / ผักชี 1 ต้น
น้ำเปล่า ½ ถ้วย
วิธีทำน้ำพริกอ่อง
STEP 1
: เตรียมเครื่อง
น้ำพริกอ่อง
โขลก
น้ำพริก
โดยใส่
หอมแดง
กระเทียม
พริกแห้ง
เกลือ
และ
กะปิ
โขลกให้ละเอียด
STEP 2
: ผัดเครื่อง
ตั้งกระทะใส่
น้ำมัน
เอา
กระเทียม
บุบลงเจียว ให้มีสีเหลืองเล็กน้อย
เอา
น้ำพริก
ที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดให้หอม ใส่
หมูสับ
ตามลงไปผัด หากมันดูแห้งเกินไปเติมน้ำเล็กน้อย
พอหมูใกล้สุกใส่
มะเขือเทศ
ตามลงไป ผัดจน
มะเขือเทศ
สุกเละ ปรุงรสด้วย
น้ำตาล
และ
น้ำปลา
TIPS
: หากไม่ชอบหวานไม่ต้องใส่
น้ำตาล
ก็ได้ค่ะ
STEP 3
: จัดเสิร์ฟ
ปิดไฟแล้วตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วย
ต้นหอม
ผักชี
ซอย เพียงเท่านี้ “
น้ำพริกอ่อง
” รสลำ ๆ ก็พร้อมรับประทานแล้วจ้ะ!
TIPS
: กินแกล้มกับ
ผักสด
แคบหมู
หรือคลุก
ข้าวสวย
ร้อน ๆ ก็เข้ากันได้ดีสุด ๆ ไปเลย
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก
EURO88BET
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 30 ต.ค. 2566 05:11:44 น. อ่าน 50 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์