balldoo
Menu

วิธีทำ ต้มยำกุ้ง น้ำข้น สูตร SGE จัดจ้าน ถึงใจ


กุ้ง 12 ตัว
เห็ดฟาง 200 กรัม
ข่า 5 แว่น
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 6 ใบ
หอมแดง 20 กรัม
รากผักชี 4 ราก
พริกแห้ง 5 เม็ด
พริกขี้หนูสวน 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่ง 2 ต้น
ผักชี 2 ต้น
น้ำพริกเผาฉั่วฮะเส็ง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 80 กรัม
มะนาว 3-4 ลูก
นมข้นจืดคาร์เนชั่น 100 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำ 2 ลิตร


วิธีทำ ต้มยำกุ้ง

เตรียมเครื่องแกง โดยใส่ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ลงในครก แล้วใช้สากบุบให้พอแหลก ให้มีกลิ่นหอม
ใช้มีดหั่นข่าเป็นแว่น ๆ แล้วฉีกใบมะกรูดเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้
ตั้งหม้อ ใส่น้ำเปล่า แล้วเปิดไฟ ระหว่างรอน้ำเดือด ให้ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู และ เกลือ ลงไป แล้วรน้ำเดือด
ใส่เห็ดฟาง ตามด้วย น้ำพริกเผา คนให้ละลายเข้ากัน แล้วรอจนกว่าน้ำจะเดือดอีกรอบ
ปรุงรสด้วย น้ำปลา นมข้นจืด ลงไป
ใส่พริกแห้ง ใบมะกรูด ต้มต่อไป จนกว่าจะเดือดอีกครั้ง
เมื่อน้ำเดือดแล้ว ให้ปิดเตา แล้วใส่น้ำมะนาว เพื่อเพิ่มรสเปรี้ยว
โรยหน้าด้วย ผักชี ผักชีฝรั่ง เป็นอันเสร็จ

โพสต์โดย : ขั้นเทพ ขั้นเทพ เมื่อ 28 ต.ค. 2566 05:10:26 น. อ่าน 42 ตอบ 0

facebook