balldoo
Menu

ขนมไทยโบราณ ของหวานแบบไทยๆ

ขนมใส่ไส้ เป็นขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า และมะพร้าวขูด โดยแยกทำไส้กับแป้งห่อออกจากกัน ผสมแป้งปั้นห่อไส้ที่ทำจากมะพร้าวขูดเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ บางสูตรใส่น้ำใบเตยเพื่อความหอม หลังจากนั้นก็ห่อกลัดด้วยใบตอง นำไปนึ่ง พักไว้ให้เย็นลงก่อนจัดจาน

ข้าวต้มมัดมีวิธีการทำคล้ายขนมใส่ไส้ แต่เปลี่ยนจากการผสมแป้งปั้นขึ้นรูป มาใช้เป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเหนียวถั่วดำแช่น้ำค้างคืนให้นิ่ม นำมาผัดให้หอมกับกะทิ แล้วใช้กล้วยเป็นไส้ นำมาห่อด้วยใบตอง

ขนมทองเอก เป็นขนมไทยมงคล ที่หน้าตาคล้ายทองหยอด แต่ต้องเทลงแม่พิมพ์ วิธีทำคือเคี่ยวน้ำตาลทรายในกระทะ และใส่ไข่แดงคน จากนั้นใส่แป้งสาลีผสมแป้งท้าวยายม่อม กวนจนเนื้อจับกันพอดี หลังจากนั้นรอให้เย็นก่อนนำเข้าแม่พิมพ์ ใช้ทองคำเปลวตกแต่งหน้าขนม อันเป็นที่มาของชื่อขนมทองเอก

ทองหยอด เป็นขนมไทยตระกูลทองที่ขึ้นชื่อว่าเป็นขนมมงคล ใช้ไข่เป็ดแยกเฉพาะไข่แดง กรองผ้าขาวบางให้ฟู จากนั้นคนแป้งให้เข้ากันกับไข่แดง นำไปหยอดในน้ำเชื่อมที่ตั้งอยู่บนเตา เมื่อทองหยอดสุกแล้วจะลอยขึ้นมาจากน้ำ จึงตักขึ้นมาพักให้เย็น

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 24 ต.ค. 2566 05:52:09 น. อ่าน 41 ตอบ 0

facebook