7. สัมผัสแน่นกว่าเมื่อเทียบกับข้าวขาว ถ้าไม่ชอบ
ข้าวกล้อง ลองข้าวป่าหรือควินัวดู ทั้งคู่
มีใยอาหารสูงกว่าข้าวขาวและมีรสชาติอร่อย หรือใช้ผสมกับข้าวกล้องเพื่อทำพิลาฟก็ได้
12.
เสิร์ฟถั่วหรือถั่วขาวเป็นจานเคียงถั่วรูปไต (legume) มีใยอาหารสูงมาก การเสิร์ฟถั่วหรือถั่วขาวในมื้อเที่ยงหรือมื้อเย็นจะเพิ่มปริมาณใยอาหารขึ้นอย่างมาก ลองเสิร์ฟ baked beans ที่ปรุงแบบมังสวิรัติหรือถั่วดำ ถั่วขาว หรือถั่วแดงเป็นจานเคียงดู พวกมันมีใยอาหารสูง และมีคุณค่าทางโภชนาการมาก ถั่วกระป๋องก็ใช้ได้เหมือนกัน แค่เทมันออกมาก่อนปรุงก็พอ
13.
เปลี่ยนมันฝรั่งทอดเป็นผักสด มันทอดและน้ำจิ้มเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับงานเลี้ยง หรือเมื่อคุณกำลังดูรายการโทรทัศน์ที่คุณชอบ แต่มันมีไขมันสูงและใยอาหารต่ำ ดังนั้นเลิกซะ และกินผักสดกรอบ ๆ แทน
14.
ลองพาสต้าโฮลเกรน พาสต้าส่วนใหญ่ทำมาจากแป้งสาลีผ่านกระบวนการเพราะให้รสสัมผัสที่ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม พาสต้าแบบโฮลเกรนกำลังออกสู่ท้องตลาดมากขึ้นเรื่อย ๆ และรสชาติอร่อยเสียด้วย