balldoo
Menu

ข้าวเหนียวแก้วอัญชัน


- ข้าวเหนียว 300 กรัม
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
- น้ำกะทิ 2 ถ้วยตวง
- เกลือ 2 ช้อนชา
- มะนาว
- น้ำดอกอัญชัน
- งาขาว

ตั้งหม้อเปิดไฟปานกลาง ใส่น้ำกะทิลงไป ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือ เคี่ยวให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย หลังจากนั้นเติมน้ำอัญชันลงไป เคี่ยวต่อจนเข้มข้น (หากต้องการให้น้ำอัญชันสีม่วงสวย แนะนำให้บีบน้ำมะนาวผสมเล็กน้อย) ยกน้ำกะทิราดลงบนข้าวเหนียวที่นึ่งจนสุกแล้ว ให้น้ำกะทิซึมข้าวเหนียวจนเป็นสีม่วง ทิ้งไว้ให้เย็น หลังจากนั้นตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดสี่เหลี่ยม โรยงาขาวเพิ่มความหอม

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 22 ต.ค. 2566 05:42:29 น. อ่าน 41 ตอบ 0

facebook