Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
แพ้อาหาร
คงจะเซ็ง! ไม่ใช่น้อย ถ้าเรากำลังกินอาหารอยู่อย่างเอร็ดอร่อย จู่ๆ
ก็มีอาการ "แพ้อาหาร" ขึ้นมา
หลายคนรู้ตัวว่าแพ้อาหารประเภทไหนบ้าง แต่ก็มีหลายคนที่ไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการแพ้อาหารด้วย และเผลอไปกินอาหารชนิดนั้นจึงทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นมา
อาการแพ้อาหารถือเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่ง
เป็นความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ไวต่อสิ่งกระตุ้น โดย
สารกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ต่างๆ
จะเรียกว่า สารก่อภูมิแพ้ และเมื่อร่างกายเกิดปฏิกิริยาภูมิแพ้ก็จะหลั่งสารฮิสตามีน (Histamine) ออกมา ทำให้ร่างกายเกิดอาการผิดปกติต่างๆ ตามระบบในร่างกาย เช่น อาการคัน ไอ มีเสมหะ หายใจไม่สะดวก ลมพิษ เป็นต้น ในส่วนของอาการแพ้อาหารจะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายได้รับสารก่อภูมิแพ้ โดยเมื่อทานอาหารที่มีสารก่อภูมิแพ้แฝงอยู่ ก็จะเกิดอาการแพ้อาหารขึ้นมาได้ และ
อาหารที่มักพบว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการแพ้
ได้แก่
อาหารทะเล
(ปลา กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ฯลฯ)
ไข่ นม ถั่วเหลือง
ถั่วลิสง ถั่วตระกูล Tree Nuts เช่น อัลมอนด์ วอลนัท มะม่วงหิมพานต์ แมคคาเดเมีย พิสตาชิโอ ฯลฯ แป้งสาลีและกลูเตน
ซึ่งการ
แพ้อาหารส่วนใหญ่จะเกิดในผู้ที่มีประวัติของการแพ้
ไม่ว่าจะเป็น
แพ้อากาศ
แพ้ฝุ่นละออง
หรือเป็นหอบ หืด ก็จะทำให้เกิดอาการแพ้อาหารได้ง่ายขึ้นตามไปด้วย โดยอาการแพ้อาหารนั้นแบ่งออกเป็น
ชนิดไม่เฉียบพลัน
อาการจะค่อยๆ เกิดขึ้นหลังจากทานอาหารเข้าไปแล้ว หลายชั่วโมงหรืออาจเป็นวัน เช่น
เป็นผื่นโดยจะมีผื่นแดง คัน
ในเด็กมักจะเป็นบริเวณที่แก้มหรือข้อพับ ถ้าเป็นอาการที่ระบบทางเดินอาหาร เมื่อทานอาหารที่แพ้อาจถ่ายเป็นมูกเลือด อาเจียน และถ่ายเหลว
ชนิดเฉียบพลัน
อาการจะเกิดขึ้นภายใน 30 นาที-1 ชั่วโมง หลังจากทานอาหารเข้าไปและมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการแพ้รุนแรงได้ เช่น
มีอาการตาบวม ปากบวม ผื่นลมพิษ
หลอดลมตีบ ไอ แน่นหน้าอก
หายใจไม่ออก ปวดท้อง อาเจียน
ชนิดรุนแรง เป็นอาการแพ้ในระดับรุนแรงที่สุดและเป็นอันตรายถึงชีวิต โดย
อาการอาจเกิดขึ้นทันทีที่ทานอาหารที่แพ้เข้าไป
อาการที่เกิดขึ้นได้แก่ ผื่นแดงตามผิวหนัง ลมพิษ คัน ผิวหนังแดงหรือซีด
เวียนศีรษะ หน้ามืดคล้ายจะเป็นลม
คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง หรือท้องเสีย
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 18 ต.ค. 2566 02:30:29 น. อ่าน 42 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์