Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ไขข้อข้องใจ ทานไข่วันละกี่ฟองถึงดีต่อสุขภาพ ?
"ไข่" เป็นอาหารสุดเบสิกที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี
และเชื่อได้เลยว่า แทบทุกบ้านจะต้องมีไข่ติดไว้ในตู้เย็น เพราะนอกจากจะมี
ราคาถูก หาซื้อง่าย
หรืออร่อยถูกปากแล้ว มันก็ยัง
เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามิน และเกลือแร่หลายชนิด
หากมองเพียงผิวเผิน เราอาจพบว่าไข่เป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และทานได้ทุกเพศทุกวัย แต่ความจริงแล้ว ไข่เป็นอาหารที่มีคอเลสเตอรอลค่อนข้างสูง ทำให้คนที่เป็นโรคหัวใจ หรือคนที่ตกอยู่ในภาวะคอเลสเตอรอลสูงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการทานไข่ในแต่ละวันให้เหมาะสม บางคนอาจสงสัยว่า แล้วเราควรทานไข่กี่ฟองถึงจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ ?
ไข่เป็นแหล่งของโปรตีน วิตามินดี วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 12 ไอโอดีน โฟเลต ฯลฯ
ทั้งนี้ไข่หนึ่งฟองที่มีขนาดกลาง มีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.38 กรัม และคอเลสเตอรอลโดยเฉลี่ยประมาณ 164 มิลลิกรัม สำหรับปริมาณแคลอรีของไข่ดิบจะมีเพียงแค่ 63 แคลอรีเท่านั้น ไข่เป็นอาหารที่ดีต่อหัวใจ หากพิจารณาไขมัน และคอเลสเตอรอลในไข่ หลายคนอาจคิดว่า
คนที่กำลังควบคุมคอเลสเตอรอลควรหลีกเลี่ยงการทานไข่
แต่มีงานวิจัยให้ความเห็นต่างออกไปดังนี้
1. การรับประทาน
ไข่ไม่ได้เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ
มีงานวิจัยระยะยาวชิ้นหนึ่งที่มีผู้เข้าร่วมทดลองเป็นผู้ใหญ่จำนวน 9,734 คน ที่มีอายุ 25-74 ปี โดยทดสอบผลกระทบของการทานไข่เกือบทุกวันกับความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ซึ่งพบว่า
คนที่ทานไข่ 6 ฟองทุกสัปดาห์ มีความเสี่ยงอยู่ในระดับเดียวกับคนที่ไม่ได้ทานไข่ หรือทานแค่ 1 ฟองต่อสัปดาห์
2.
ไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3
(Omega-3 Enriched Eggs ) สามารถช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ มีการค้นพบว่า การทานไข่ที่มีการเสริมโอเมก้า-3 สามารถ
ช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ได้
ซึ่งมีงานวิจัยเล็กๆ ชิ้นหนึ่งที่ให้ผู้เข้าร่วมทดลอง 25 คน ทานไข่ 5 ฟองต่อสัปดาห์ โดยเป็นไข่ที่ไม่ได้เสริมสารอาหารเป็นเวลา 3 สัปดาห์ จากนั้นให้ทานไข่ 5 ฟองที่มีการเสริมโอเมก้า-3 ต่ออีก 3 สัปดาห์ พวกเขาพบว่า
ระดับของไตรกลีเซอไรด์ลดลงประมาณ 16-18 % เมื่อทานไข่ที่เสริมสารอาหาร
3.
ไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดี
ไข่ที่มีการเสริมสารอาหารเข้าไปอาจช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในเลือดทั้งนี้มีงานวิจัยที่ทำกับนักเรียนชายที่ศึกษาอยู่ในระดับมหาวิทยาลัยพบว่า คนที่ทานไข่ที่เสริมโอเมก้า-3 2 ฟองต่อวัน เป็นเวลานาน 18 วัน ควบคู่กับทานอาหารตามปกติ มีระดับของคอเลสเตอรอลชนิดดีเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีค่าไตรกลีเซอไรด์ลดลง
รับประทานไข่ 1 ฟองต่อวันเพื่อควบคุมคอเลสเตอรอล
The American Heart Association แนะนำให้เราจำกัดการทานไขมันอิ่มตัวให้ต่ำกว่า 5-6 % ของปริมาณแคลอรีที่รับเข้าสู่ร่างกาย หากพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ หากคุณทานอาหารที่มี 2,000 แคลอรีต่อวัน คุณ
ไม่ควรทานไขมันอิ่มตัวมากกว่า 13 กรัม
ซึ่งโชคดีที่ไข่ขนาดกลางมีไขมันอิ่มตัวประมาณ 1.4 กรัม หากพิจารณาถึงปริมาณคอเลสเตอรอลในไข่ แนะนำว่าเราควรจำกัดการรับคอเลสเตอรอลเข้าสู่ร่างกายให้ต่ำกว่า 300 มิลลิกรัม การทานไข่ขนาดกลาง 1 ฟอง จะทำให้คุณได้รับคอเลสเตอรอลประมาณ 55% ของปริมาณที่แนะนำสูงสุดต่อวัน
ทำให้โควตาการทานอาหารชนิดอื่นๆ ที่มีไขมันลดลง
ถ้า
ทานไข่มากกว่า 1 ฟอง ให้พยายามเลี่ยงไข่แดง
เรามักได้ยินคำแนะนำที่บอกให้ทานไข่ในระดับปานกลาง หรือทานโดยตัดไข่แดงออกไป ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า ไข่ขนาดใหญ่ หรือไข่ขนาดใหญ่พิเศษมีประมาณ 72 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัว 1.6 กรัม – 1.75 กรัม ในขณะที่มีคอเลสเตอรอลประมาณ 186 มิลลิกรัม – 208 มิลลิกรัม สำหรับไข่แดงนั้นก็ไม่ธรรมดาค่ะ เพราะไข่แดงเพียงแค่ส่วนเดียวก็มีแคลอรีปาไป 55 แคลอรี และมีไขมันอิ่มตัวและคอเลสเตอรอลประมาณ 1.6 กรัม และ 184 มิลลิกรัม ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม การ
ไม่ทานไข่แดงอาจทำให้คุณพลาดวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญ
แต่คุณก็ยังคงได้รับโปรตีนจากไข่ขาว ซึ่งเป็นบริเวณที่พบโปรตีนได้มากค่ะ
ถ้าเป็น
โรคเบาหวาน ให้รับประทานไข่ 2 ฟองต่อสัปดาห์
คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรจำกัดการทานไข่ให้เหมะสม แม้ว่างานวิจัยระยะยาวไม่พบความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ หรือโรคหลอดเลือดสมองในกลุ่มคนที่ทานไข่ตามที่เรากล่าวไปข้างต้น แต่เมื่อให้ลองให้กลุ่มคนที่เป็นโรคเบาหวาน
ทานไข่มากกว่า 6 ฟองต่อสัปดาห์
ผลปรากฏว่า พวกเขามีความ
เสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจมากกว่าผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ที่ทานไข่น้อยกว่านี้ ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานควรทานไข่ไม่เกินสัปดาห์ละ 2 ฟอง
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : solo
เมื่อ 16 ต.ค. 2566 19:14:02 น. อ่าน 47 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์