balldoo
Menu

ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ อาหารตามสั่งทำง่าย เนื้อกรุบหอมอร่อย

เมนูปลาหมึกผัดผงกะหรี่ อาหารไทย อีกหนึ่งเมนูยอดฮิตบนโต๊ะอาหารที่หลายคนชอบสั่ง แต่จะดีไม่น้อยถ้าเราทำกินเองได้ที่บ้าน ใส่เครื่องเคราได้แบบจุก ๆ ไม่ต้องกลัวเจ๊ง วันนี้ EURO88BET มีสูตรเมนูปลาหมึกผัดผงกะหรี่มาฝากกัน เนื้อหมึกกรอบเด้ง เคี้ยวหนึบหนับสู้ฟัน รสเข้มข้นหอมมัน ใครไหวไปก่อนเลย… หากเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงพร้อมแล้ว ลองไปเข้าครัวลงมือทำกันได้เลย


ผงกะหรี่ส่วนผสมมีอะไรบ้าง  ผงกะหรี่ (Curry Powder) คือ ผงปรุงรสสีเหลือง ที่มีกลิ่นเฉพาะตัวและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอินเดีย เป็นการผสมกันของพืชสมุนไพรหลากหลายชนิด ได้แก่ ขมิ้น ลูกผักชี ลูกซัด ขิง กานพลู อบเชย และลูกกระวาน นอกจากนี้ยังมีผงมัสตาร์ด เพิ่มรสชาติความเผ็ดร้อน โดยนำส่วนประกอบแต่ละชนิดไปบดเป็นผงแล้วนำมาผสมกัน ถึงจะได้เป็นผงกะหรี่ที่สามารถนำไปใช้ปรุงอาหารได้


ผงกะหรี่ มีสรรพคุณอะไรบ้าง   

ผงกะหรี่ ประกอบไปด้วยสมุนไพรหลากชนิดด้วยกัน ส่วนประกอบหลักหนึ่งในนั้นก็คือ ขมิ้น ซึ่งในขมิ้นมีสารเคอร์คูมินเป็นสารประกอบอยู่ มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการก่อมะเร็ง จึงถูกนำมาใช้ทางการแพทย์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นป้องกันการอักเสบและช่วยบำรุงผิวพรรณให้สดใส นอกจากนี้ผงกะหรี่ยังมีประโยชน์อีกมากมาย ได้แก่

1.ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากในผงกะหรี่มีขมิ้นเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งมีสรรพคุณลดความเสี่ยงโรคเบาหวานได้

2.กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง เครื่องเทศชนิดต่าง ๆ ที่ผสมอยู่ในผงกะหรี่ มีทั้งวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง


4.ดีท็อกซ์ร่างกาย ลูกผักชีในผงกะหรี่ มีสรรพคุณขจัดโลหะหนักที่ตกค้างอยู่ในร่างกาย เช่น สารตะกั่วและสารปรอท เป็นต้น

ผงกะหรี่ ทําอะไรได้บ้าง

ผงกะหรี่ สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ที่นิยมมากที่สุดก็คือ เมนูผัดผงกะหรี่ เช่น ปูผัดผงกะหรี่ ปลาหมึกผัดผงกะหรี่ และกุ้งผัดผงกะหรี่ โดยสามารถเปลี่ยนเนื้อสัตว์ได้ตามชอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูแกงกะหรี่ ข้าวซอย เมนูปิ้งย่างที่หมักด้วยผงกะหรี่ เช่น ไก่ย่างผงกะหรี่ ข้าวผัดผงกะหรี่ และอีกมากมาย


ปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกอื่น ๆ ตามชอบ 2-3 ตัว



ต้นหอม (หั่นเป็นท่อน) 2-3 ต้น

ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ถ้วย

พริกชี้ฟ้าแดง (หั่นเฉียง)

น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ

พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ผงกะหรี่ 2 ช้อนโต๊ะ

นมข้นจืด 150 มิลลิลิตร


ล้างลาหมึกให้สะอาด หั่นเป็นแว่นพอดีคำ และหั่นผักเตรียมไว้


ตั้งหม้อจนน้ำเดือดจัด ใส่ปลาหมึกลงไปลวกพอสะดุ้ง ตักขึ้นใส่ชามพักไว้

ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่กระเทียมลงไปเจียวให้หอม ใส่ปลาหมึกลงไป ตามด้วยใส่หอมหัวใหญ่ เปิดไฟแรง ผัดให้เข้ากัน

ใส่เครื่องปรุงที่เตรียมไว้ลงไป ผัดให้เข้ากันอีกรอบ ตามด้วยใส่ต้นหอม ขึ้นฉ่าย พริกชี้ฟ้าแดง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 15 ต.ค. 2566 05:28:58 น. อ่าน 55 ตอบ 0

facebook