balldoo
Menu

ผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูอาหารตามสั่งยอดนิยม และเคล็ดลับการผัดให้อร่อย

หิวแล้ว ! ไปเข้าครัวมาทำเมนูผัดคะน้าปลาเค็มกัน หนึ่งในอาหารจานเดียวยอดนิยมจากหมวดผัดคะน้า ทำง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ต้องมีก็คือ คะน้า ปลาอินทรีเค็ม พริกและกระเทียม อร่อยไปกับปลาอินทรีเค็มชิ้นสวยที่นำไปทอดจนเหลืองกรอบ หอม ตามด้วยผัดกระเทียมจนหอมในกระทะ ใส่คะน้าและพริกสับลงไป ก่อนตบท้ายปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้ผัดคะน้าปลาเค็ม พร้อมเสิร์ฟ

ผัดคะน้าปลาเค็มจานนี้อร่อยครบรส ทั้งเค็มนิด ๆ จากเนื้อปลาที่ใส่ลงไป เผ็ดกำลังดีจากพริกขี้หนู และความกรุบกรอบของผักคะน้า แถมกินกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งอร่อยมาก แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำผัดคะน้าปลาเค็ม เราขอพาไปดูประโยชน์ของผักคะน้า วิธีเลือกผักคะน้า รวมทั้งวิธีเลือกปลาเค็ม และวิธีผัดคะน้าให้อร่อย กันก่อนดีกว่า

ประโยชน์ของผักคะน้า

ผักคะน้า (Chinese Kale) เป็นผักใบเขียวที่กินได้ทั้งใบไปจนถึงก้าน คะน้ามีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นคะน้าไทย คะน้าฮ่องกง ซึ่งขนาดของต้นและความกรอบ หวาน ก็จะแตกต่างกันออกไป สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ที่นิยมมากที่สุดก็คือ เมนูผัดคะน้า เช่น ผัดคะน้าหมูกรอบ ผัดคะน้าหมูชิ้น และผัดคะน้าปลาเค็ม โดยเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวผัด ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว และอีกมากมาย
ทั้งนี้ คะน้ายังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่ 

คะน้าเป็นผักที่มีวิตามินเอและวิตามินซีสูง ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งได้

ในผักคะน้ามีสารต้านอนุมูลอิสระ เบต้าแคโรทีน ช่วยในการบำรุงสายตา และมีสารลูทีน ช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนในเซลล์ผิว รวมถึงช่วยบำรุงผิวพรรณด้วย

ผักที่มีปริมาณแคลเซียมค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

ในคะน้ามีโฟเลตและธาตุเหล็กสูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงเลือดและลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจาง

ผักคะน้ามีไฟเบอร์สูงมาก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี

วิธีเลือกผักคะน้า
ผักคะน้าที่ดี กินแล้วอร่อย ควรเลือกที่ไม่แก่จนเกินไป วิธีสังเกตให้ดูรอยตัดตรงโคนต้น ถ้าเป็นเส้นสีขาวเล็ก ๆ แสดงว่ายังไม่แก่เกินไป แต่หากเป็นเส้นสีขาวขนาดใหญ่จะเป็นคะน้าที่แก่ เหนียว และมีเสี้ยนเยอะ อีกจุดสังเกตที่สำคัญก็คือ ให้ดูใบของคะน้า ไม่ควรมีสีเหลือง ก้านและลำต้นไม่เหี่ยว


วิธีเลือกปลาเค็ม
ปลาเค็มทำจากปลาหลายชนิด ทั้งปลาอินทรี ปลาสลิด และปลาช่อน นิยมนำไปประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป ปลาเค็มที่ดีควรเลือกปลาที่มีสีเป็นธรรมชาติ ไม่ผ่านการย้อมสีให้แดงสด หรือสีเข้มกว่าปกติ รวมทั้งจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของปลา และเกลือที่ใช้หมัก ไม่เหม็นตุ หรือมีแมลงวันตอมเยอะจนเกินไป ก่อนนำไปประกอบอาหารให้ล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 รอบ เพื่อกำจัดฝุ่นละอองและสารเคมีออก

วิธีผัดคะน้าไม่ให้เหม็นเขียว
ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน 1 รอบ นำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปล้างในน้ำเกลืออีก 1 รอบ แล้วแช่ไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำธรรมดา นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้ผักคะน้าที่ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว สามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้แล้ว




คะน้า (หั่นเป็นท่อนสั้น)

กระเทียมสับ 1-2 ช้อนโต๊ะ

พริกสับ (ตามชอบ)

น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

ล้างผักคะน้าให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำปลาเค็มลงไปทอดจนสุก ใส่จานพักไว้
ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอม ตามด้วยใส่คะน้าลงไปผัดคลุกเคล้า เปิดไฟแรง
ปรุงรสด้วยน้ำมันหอยและน้ำตาลทราย จากนั้นใส่ปลาเค็มที่เตรียมไว้และพริกลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ขอบขอบคุณข้อมูลจาก EURO88BET

โพสต์โดย : JEE JEE JEE JEE เมื่อ 14 ต.ค. 2566 05:33:56 น. อ่าน 54 ตอบ 0

facebook