Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ผัดคะน้าปลาเค็ม เมนูอาหารตามสั่งยอดนิยม และเคล็ดลับการผัดให้อร่อย
หิวแล้ว ! ไปเข้าครัวมาทำเมนู
ผัดคะน้าปลาเค็ม
กัน หนึ่งใน
อาหารจานเดียว
ยอดนิยมจากหมวด
ผัดคะน้า
ทำง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอน ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ต้องมีก็คือ
คะน้า
ปลาอินทรีเค็ม
พริก
และ
กระเทียม
อร่อยไปกับ
ปลาอินทรีเค็ม
ชิ้นสวยที่นำไปทอดจนเหลืองกรอบ หอม ตามด้วยผัด
กระเทียม
จนหอมใน
กระทะ
ใส่
คะน้า
และ
พริก
สับลงไป ก่อนตบท้ายปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย
และ
น้ำตาลทราย
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพียงเท่านี้ก็ได้
ผัดคะน้าปลาเค็ม
พร้อมเสิร์ฟ
ผัดคะน้าปลาเค็ม
จานนี้อร่อยครบรส ทั้งเค็มนิด ๆ จากเนื้อปลาที่ใส่ลงไป เผ็ดกำลังดีจาก
พริกขี้หนู
และความกรุบกรอบของ
ผักคะน้า
แถมกินกับ
ข้าวสวย
ร้อน ๆ ยิ่งอร่อยมาก แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำ
ผัดคะน้าปลาเค็ม
เราขอพาไปดูประโยชน์ของ
ผักคะน้า
วิธีเลือก
ผักคะน้า
รวมทั้งวิธีเลือก
ปลาเค็ม
และวิธี
ผัดคะน้า
ให้อร่อย กันก่อนดีกว่า
ประโยชน์ของ
ผักคะน้า
ผักคะน้า
(Chinese Kale) เป็นผักใบเขียวที่กินได้ทั้งใบไปจนถึงก้าน
คะน้า
มีหลายชนิดด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น
คะน้าไทย
คะน้าฮ่องกง
ซึ่งขนาดของต้นและความกรอบ หวาน ก็จะแตกต่างกันออกไป สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภท ที่นิยมมากที่สุดก็คือ เมนู
ผัดคะน้า
เช่น
ผัดคะน้าหมูกรอบ
ผัดคะน้าหมูชิ้น
และ
ผัดคะน้าปลาเค็ม
โดยเปลี่ยนเป็น
เนื้อสัตว์
อื่น ๆ ได้ตามชอบ นอกจากนี้ยังมีเมนูข้าวผัด
ราดหน้า
ผัดซีอิ๊ว
และอีกมากมาย
ทั้งนี้
คะน้า
ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่
คะน้า
เป็นผักที่มี
วิตามินเอ
และ
วิตามินซีสูง
ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย รวมทั้งช่วย
ลดความเสี่ยงโรคมะเร็ง
ได้
ใน
ผักคะน้า
มี
สารต้านอนุมูลอิสระ
เบต้าแคโรทีน
ช่วยในการ
บำรุงสายตา
และมีสาร
ลูทีน
ช่วยกระตุ้นการผลิต
คอลลาเจน
ในเซลล์ผิว รวมถึงช่วย
บำรุงผิวพรรณ
ด้วย
ผักที่มีปริมาณ
แคลเซียม
ค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยในการเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก
ใน
คะน้า
มีโฟเลตและ
ธาตุเหล็ก
สูง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยบำรุงเลือดและ
ลดความเสี่ยงภาวะโลหิตจาง
ผักคะน้า
มี
ไฟเบอร์
สูงมาก ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี
วิธีเลือก
ผักคะน้า
ผักคะน้า
ที่ดี กินแล้วอร่อย ควรเลือกที่ไม่แก่จนเกินไป วิธีสังเกตให้ดูรอยตัดตรงโคนต้น ถ้าเป็นเส้นสีขาวเล็ก ๆ แสดงว่ายังไม่แก่เกินไป แต่หากเป็นเส้นสีขาวขนาดใหญ่จะเป็น
คะน้า
ที่แก่ เหนียว และมีเสี้ยนเยอะ อีกจุดสังเกตที่สำคัญก็คือ ให้ดูใบของ
คะน้า
ไม่ควรมีสีเหลือง ก้านและลำต้นไม่เหี่ยว
วิธีเลือก
ปลาเค็ม
ปลาเค็ม
ทำจากปลาหลายชนิด ทั้ง
ปลาอินทรี
ปลาสลิด
และ
ปลาช่อน
นิยมนำไปประกอบอาหารแตกต่างกันออกไป
ปลาเค็ม
ที่ดีควรเลือกปลาที่มีสีเป็นธรรมชาติ ไม่ผ่านการย้อมสีให้แดงสด หรือสีเข้มกว่าปกติ รวมทั้งจะมี
กลิ่นหอมอ่อน ๆ
ของปลา และเกลือที่ใช้หมัก ไม่เหม็นตุ หรือมีแมลงวันตอมเยอะจนเกินไป ก่อนนำไปประกอบอาหารให้ล้างด้วยน้ำสะอาด 1-2 รอบ เพื่อกำจัดฝุ่นละอองและสารเคมีออก
วิธี
ผัดคะน้า
ไม่ให้เหม็นเขียว
ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน 1 รอบ นำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปล้างในน้ำเกลืออีก 1 รอบ แล้วแช่ไว้
สัก 10-15 นาที
จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำธรรมดา นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้
ผักคะน้า
ที่ไม่ขม
ไม่เหม็นเขียว
สามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้แล้ว
ส่วนผสม
ผัดคะน้าปลาเค็ม
ปลาอินทรีเค็ม
1 ชิ้น
คะน้า
(หั่นเป็นท่อนสั้น)
กระเทียมสับ
1-2 ช้อนโต๊ะ
พริกสับ
(ตามชอบ)
น้ำมันหอย
1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
วิธีทำ
ผัดคะน้าปลาเค็ม
ล้าง
ผักคะน้า
ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเป็นท่อนเตรียมไว้
ตั้ง
กระทะ
ใส่
น้ำมัน
นำ
ปลาเค็ม
ลงไปทอดจนสุก ใส่จานพักไว้
ใส่
กระเทียม
ลงไปผัดจนหอม ตามด้วยใส่
คะน้า
ลงไปผัดคลุกเคล้า
เปิดไฟแรง
ปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย
และ
น้ำตาลทราย
จากนั้นใส่
ปลาเค็ม
ที่เตรียมไว้และ
พริก
ลงไป ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ขอบขอบคุณข้อมูลจาก
EURO88BET
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 14 ต.ค. 2566 05:33:56 น. อ่าน 54 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์