Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
วิธีทำ “สาคูไส้หมู” เมนูขนมไทยเหนียวนุ่ม ทำง่ายได้ที่บ้านแค่มีหม้อนึ่ง
วัตถุดิบสาคูไส้หมู
สาคูเม็ดเล็ก 250 กรัม
หมูสับ 270 กรัม
รากผักชี 2 ราก
กระเทียม 3 กลีบ
พริกไทย 1 ช้อนชา
หอมแดงสับ 5 หัว
น้ำตาลปี๊บ 150 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 55 กรัม
หัวไชโป๊เค็ม 100 กรัม
น้ำอัญชัน สำหรับแช่สาคู
น้ำกระเจี๊ยบ สำหรับแช่สาคู
กระเทียมเจียว สำหรับโรยหน้า
ผักกาดหอมและพริกสดสำหรับกินเคียง
วิธีทำสาคูไส้หมู
STEP 1
: ผัดไส้สาคู
นำรากผักชี กระเทียมและพริกไทย มาโขลกให้ละเอียด แล้วนำลงผัดในน้ำมันให้ส่งกลิ่นหอม ตามด้วยหอมแดง และหมูสับผัดจนพอสุก
ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ ซีอิ๊วขาว ใส่ถั่วลิสงคั่วบด หัวไชโป๊เค็มลงไปผัดให้เข้ากัน แล้วพักไว้จนเย็น
STEP 2
: ห่อ
นำสาคูมาแบ่งเป็น 3 ส่วน แล้วนำไปแช่ใน น้ำอัญชัน น้ำกระเจี๊ยบ และน้ำเปล่า เพื่อให้ได้สีที่แตกต่างกัน แช่ประมาณ 10 นาที แล้วรินน้ำออก
ปั้นไส้ที่พักไว้จนเย็นให้เป็นก้อน เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำเม็ดสาคูที่แช่น้ำไว้มาห่อคลุมให้รอบ
STEP 3
: นึ่ง
ทาน้ำมันให้ทั่วลังถึง แล้วนำสาคูไส้หมูที่ปั้นไว้ไปนึ่ง 10 นาที หรือจนกระทั่งสาคูสุกใส
นำขึ้นคลุกน้ำมันกระเทียมเจียวแล้วจัดเสิร์ฟพร้อมกับผักเคียง
“สาคูไส้หมู” ของเราไม่ยากเลยใช่ไหมคะ? แค่ผัดไส้ ห่อ แล้วนึ่ง ก็ได้ของกินเล่นในวัยเยาว์มากินให้หายคิดถึงแล้ว ได้สูตรสาคูไส้หมูกันไปแล้วก็ลองทำกันดูนะคะ จะทำกินกันที่บ้านหรือทำขายก็เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนที่ได้ชิมแน่นอน
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : จัสมิน
เมื่อ 8 ต.ค. 2566 16:35:26 น. อ่าน 39 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์