Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ทุเรียน
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกลิ่นเฉพาะตัว
ซึ่ง
เป็นส่วนผสมของสารระเหย
ที่ประกอบไปด้วยเอสเทอร์ คีโตน และสารประกอบกำมะถัน
บางคนบอกว่าทุเรียนมีกลิ่นหอม ใ
นขณะที่
บางคนบอกว่ามีกลิ่นเหม็นรุนแรงจนถึงขั้นสะอิดสะเอียน
ทำให้มีการห้ามนำทุเรียนเข้ามาในโรงแรมและการขนส่งสาธารณะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง
ทั้งยังอุดมไปด้วยกำมะถันและไขมัน
จึงไม่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเป็นเบาหวาน
ทุเรียน
เป็นพืชพื้นเมืองของบรูไน
อินโดนีเซีย และมาเลเซีย
และเป็นที่รู้จักในโลกตะวันตกมาประมาณ
600 ปีมาแล้ว
ในค
ริสต์ศตวรรษที่ 19
นักธรรมชาติวิทยาชาวอังกฤษ อัลเฟรด รัสเซล วอลเลซ ได้พรรณนาถึงทุเรียนว่า "เนื้อในมันเหมือนคัสตาร์ดอย่างมาก รสชาติคล้ายอาลมอนด์" เนื้อในของทุเรียนกินได้หลากหลายไม่ว่าจะห่าม หรือสุกงอม
ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีการนำทุเรียนมาทำอาหารได้หลายอย่าง
ทั้งเป็นอาหารคาวและอาหารหวาน
แม้แต่เมล็ดก็ยังรับประทานได้เมื่อทำให้สุก
ทุเรียนมีมากกว่า 30 ชนิด
มีอย่างน้อย 9 ชนิดที่รับประทานได้ แต่มีเพียง Durio zibethinus เพียงชนิดเดียวเท่านั้น
ที่ได้รับความนิยมทั่วโลก
จนมีตลาดเป็นสากล ในขณะทุเรียนชนิดที่เหลือมีขายแค่ในท้องถิ่นเท่านั้น ทุเรียนมีสายพันธุ์ประมาณ 100 สายพันธุ์ให้ผู้บริโภคเลือกรับประทาน นอกจากนี้ยัง
มีราคาสูงอีกด้วย
ส่วนในประเทศไทยพบทุเรียนอยู่
5 ชนิด
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : fahsaii
เมื่อ 6 ต.ค. 2566 04:13:49 น. อ่าน 37 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์