balldoo
Menu

ข้าวเหนียวมะม่วง



- ข้าวเหนียว 350 กรัม
- กะทิ 1 กระป๋อง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
- เกลือ 1 ช้อนชา
- แป้งข้าวเจ้า 1 ช้อนชา
- ใบเตย 4-5 ใบ

วิธีทำ

ขนมหวานคลาสสิกที่กลายเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของไทย ต้องเริ่มจากการนึ่งข้าวเหนียวให้สุก ใส่กะทิในหม้อแล้วตั้งบนไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาลและเกลือ เคี่ยวจนละลายเพื่อไม่ให้กะทิเป็นก้อน ใส่ใบเตยลงไป รอจนเดือด หลังจากนั้นเทน้ำกะทิใส่ข้าวเหนียว ปิดฝาทิ้งไว้ราว 15-30 นาที ระหว่างรอให้ทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้ามะม่วงไว้พลางๆ เพียงนำน้ำกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ และแป้งไปเคี่ยวไฟอ่อนๆ ปอกมะม่วงสุกใส่จาน นำข้าวเหนียวแช่น้ำกะทิวางขนาบ และตักน้ำกะทิที่เพิ่งเคี่ยวเสร็จราดหน้า พร้อมโรยงาหรือถั่วเหลืองอบแห้งปิดท้าย

โพสต์โดย : fahsaii fahsaii เมื่อ 6 ต.ค. 2566 04:11:23 น. อ่าน 34 ตอบ 0

facebook