Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
ผัดแขนงหมูกรอ อร่อยกลมกล่อมถูกใจ
ผัดแขนงหมูกรอบ
ภาษาอังกฤษ
Stir-fried Baby Cabbage with Crispy Pork
ชวนทำชวนชิม
ผัดแขนงหมูกรอบ
หนึ่งในเมนูอาหารจานเดียวทำง่าย ถูกใจสายข้าวต้มโต้รุ่ง ที่หลาย ๆ คน ชอบสั่งให้มีติดโต๊ะเวลาไปกิน
ร้านข้าวต้ม
นอกบ้าน แต่จะดีไม่น้อยถ้าทำกินเองได้ที่บ้าน ไม่ต้องง้อร้าน ส่วนผสมที่ต้องมีก็คือ
ผักแขนง
หมูกรอบ
พริก
และ
กระเทียม
เริ่มด้วยนำเนื้อหมูแทรกมันสวยไปทอดจนกรอบฟูน่ากิน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วไปผัดพริกกับกระเทียมจนหอมอยู่ในกระทะ จากนั้นใส่
หมูกรอบ
และ
ผักแขนง
ลงไป ตามด้วยปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
เต้าเจี้ยว
และ
น้ำตาลทราย
ผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟ
ผัดแขนงหมูกรอบ
จานนี้
หอม กรอบ อร่อย รสกลมกล่อม
ทั้งได้ความกรอบจาก
ผักแขนง
และกรุบกรอบเคี้ยวเพลินจาก
หมูกรอบ
แถมยังได้รสเผ็ดเล็ก ๆ จาก
พริกขี้หนู
กินกับ
ข้าวสวยร้อน ๆ
ยิ่งอร่อยฟิน แต่ก่อนจะไปดูวิธีการทำ
ผัดแขนงหมูกรอบ
เราไปดูประโยชน์ของผักแขนง วิธีเลือก
ผักแขนง
และวิธี
ผัดผักแขนง
ให้อร่อย กันก่อนดีกว่า…
ประโยชน์ของ
ผักแขนง
ผักแขนง (Baby Cabbage)
เป็นผักตระกูล
กะหล่ำ
ที่มีขนาดเล็ก ซึ่งหลายคนเข้าใจผิดว่าเป็นต้นอ่อนของ
คะน้า
แต่จริง ๆ แล้วเป็นแขนงที่งอกออกมาใหม่จากต้นของ
กะหล่ำปลี
หรือจะเรียกว่าเป็น
ต้นกะหล่ำปลี
เล็ก ๆ นั่นเอง
ผักแขนง
มีสีเขียว รสชาติคล้าย
ผักคะน้า
และมีความกรอบ นิยมนำไปประกอบอาหารพวกเมนูผัดผัก เช่น
ผัดแขนงน้ำมันหอย
ผัดแขนงหมูกรอบ
ผัดแขนงปลาเค็ม
หรือสามารถเปลี่ยนเป็นเนื้อสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบ
ทั้งนี้
ผักแขนง
ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย ได้แก่
ผักแขนง
มี
วิตามินเอ
สูง ช่วยให้สุขภาพตาแข็งแรง และป้องกันปัญหาสายตาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้น
แขนงอุดมไปด้วย
แคลเซียม
และ
วิตามินเค
บำรุงกระดูกและฟัน รวมไปถึงเส้นผมให้แข็งแรง ป้องกันไม่ให้กระดูกแตกหักง่าย และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้
ผักแขนง
อุดมไปด้วย
วิตามินซี
ที่ดีต่อ
สุขภาพผิว
ช่วยต้านอนุมูลอิสระและช่วยสร้าง
คอลลาเจน
บำรุงผิวพรรณให้สดใส และสุขภาพดี
ในแขนงอุดมไปด้วย
สารต้านอนุมูลอิสระ
เช่น ฟลาโวนอยด์ แคโรทีนอยด์ และเอทานอล ที่ช่วยต้านการอักเสบ และช่วยล้างสารพิษที่อาจก่อให้เกิด
โรคมะเร็ง
ได้
ช่วยรักษาและป้องกันอาการหวัด รวมทั้งมีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านภูมิแพ้ต่าง ๆ แก้อาการหอบหืดและไซนัส
วิธี
ผัดผักแขนง
ไม่ให้เหม็นเขียว
ให้นำไปล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน 1 รอบ นำมาพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำไปล้างในน้ำเกลืออีก 1 รอบ แล้วแช่ไว้สัก 10-15 นาที จากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำธรรมดา นำขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้
ผักแขนง
ที่ไม่ขม ไม่เหม็นเขียว สามารถนำไปประกอบอาหารต่าง ๆ ได้แล้ว
ส่วนผสม
ผัดแขนงหมูกรอบ
หมูกรอบ
200 กรัม
ผักแขนง
300 กรัม
พริกสับ
(ความผ็ดตามชอบ)
กระเทียมสับ
1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
1 ช้อนโต๊ะ
เต้าเจี้ยว
1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล
1/2 ช้อนชา
วิธีทำ
ผัดแขนงหมูกรอบ
1. ล้าง
ผักแขนง
ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ หั่นเตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน ใส่
กระเทียม
และ
พริก
ลงไป ผัดจนหอม
3. ใส่
หมูกรอบ
ผักแขนง
และเติมน้ำเล็กน้อย เปิดไฟแรง
4. ปรุงรสด้วย
น้ำมันหอย
ซอสปรุงรส
เต้าเจี้ยว
และ
น้ำตาลทราย
ผัดคลุกเคล้า
5. ตักใส่จาน
พร้อมเสิร์ฟ
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 5 ต.ค. 2566 06:50:44 น. อ่าน 41 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์