Menu
หน้าแรก
ดูบอลสด
ตารางบอล
วิเคราะห์บอล
เว็บบอร์ด
มาม่าผัดขี้เมาหมู ก๋วยเตี๋ยวผัดขี้เมา
อาหารจานเดียวรสชาติเผ็ดถูกปากสไตล์ไทย ๆ มีความหอมจาก
ใบกะเพรา
และ
พริกไทยอ่อน
บางสูตรใส่
ใบโหระพา
และ
ใบมะกรูด
ลงไปด้วย ทีเด็ดสูตรนี้อยู่ที่ซอส
ผัดขี้เมา
สุดเข้มข้น พอปรุงเสร็จก็เอามาผัดเคล้ากับ
เส้นบะหมี่
และ
เนื้อหมู
จนเข้ากัน หรือถ้าหากชอบทำกินบ่อย ๆ สามารถทำซอสเก็บใส่ขวดแล้วแช่เย็นไว้ทำมื้อต่อไปได้เลย
ผัดขี้เมา
คืออะไร
ผัดขี้เมา
เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่มีส่วนผสมของเนื้อสัตว์ผัดกับเครื่องเคราต่าง ๆ รสชาติเผ็ดร้อนจาก
พริก
และ
กระเทียม
สำหรับเนื้อสัตว์เลือกใส่ได้ตามชอบ และผัดกับผักต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น
ถั่วฝักยาว
คะน้า
ข้าวโพดอ่อน
กะหล่ำปลี
หรือผักอื่น ๆ มีความพิเศษตรงที่ใส่
ใบกะเพรา
กระชาย
และ
ใบมะกรูด
ซึ่งทำให้มีความหอมแซ่บมากขึ้น ทั้งนี้ อาจใส่
พริกไทยอ่อน
กับ
ใบโหระพา
ด้วยก็ได้
ประวัติ
ผัดขี้เมา
สันนิษฐานว่าเป็นอาหารที่เกิดจากการผสมผสาน
อาหารไทย
เข้ากับอาหารของชาวจีนที่มาอยู่ในไทย โดยคำว่า
ขี้เมา
น่าจะมาจากผู้ที่ดื่ม
แอลกอฮอล์
ต้องการหา
เมนูกับแกล้ม
เลยจับของเหลือในตู้เย็นทั้งผักและเนื้อสัตว์มาผัดรวมกัน และนิยมสืบต่อกันมา รสชาติเน้นความเผ็ดและเค็ม
ส่วนผสม
มาม่าผัดขี้เมาหมู
พริกสด
กระเทียม
ซอสหอยนางรม
ซอสปรุงรส
น้ำตาลทราย
พริกไทยป่น
ซีอิ๊วดำ (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ลวกสุก
หมูชิ้น
ใบกะเพรา
ถั่วฝักยาว
พริกไทยอ่อน
พริกชี้ฟ้า
น้ำมันพืช
วิธีทำ
มาม่าผัดขี้เมาหมู
ตำ
พริก
กับ
กระเทียม
เข้าด้วยกันพอหยาบ ๆ เตรียมไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่
พริก
กับ
กระเทียม
ลงไปผัดจนหอม
ใส่ส่วนผสมเครื่องปรุงลงไป เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย เคี่ยวจนซอสเดือด
ใส่หมูชิ้นผัดจนสุก ตามด้วย
เส้นบะหมี่ลวก
ใส่ถั่วฝักยาว
ใบกะเพรา
พริกไทยอ่อน
และ
พริกชี้ฟ้า
ลงไปผัดพอเข้ากัน ปิดไฟ
ใครมี
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
อยู่แล้ว ถ้าชอบอาหาร
รสจัดจ้าน
อยากให้ลองจับมาทำเมนู
มาม่าผัดขี้เมาหมู
สูตรนี้กัน
ตอบคำถาม
ตั้งคำถามใหม่
โพสต์โดย : JEE JEE
เมื่อ 4 ต.ค. 2566 06:42:54 น. อ่าน 57 ตอบ 0
Member
Login
ลืมรหัสผ่าน
|
สมัครสมาชิกใหม่
ดูฟุตบอลออนไลน์