balldoo
Menu

คุณค่าทางโภชนาการของลูกเดือยคืออะไร และลูกเดือยมีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณหรือไม่?

ข้าวฟ่างเป็นเมล็ดกลมๆ เล็กๆ ที่เป็นอาหารหลักในหลายวัฒนธรรมมานานนับพันปี ถือเป็นธัญพืชไม่ขัดสีและเป็นแหล่งที่ดีของสารอาหารที่จำเป็นหลายชนิด ประโยชน์ทาง หลักโภชนาการ ที่สำคัญอย่างหนึ่งของลูกเดือยคือปริมาณไฟเบอร์สูง ลูกเดือยปรุงสุก 100 กรัมให้ไฟเบอร์ประมาณ 2 กรัม ซึ่งเป็น 7% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน เส้นใยนี้สามารถช่วยส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ ลดระดับคอเลสเตอรอล และปรับปรุงสุขภาพของลำไส้โดยรวม นอกจากปริมาณไฟเบอร์แล้ว ลูกเดือยยังเป็นแหล่งสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆ อีกด้วย เป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดีซึ่งมีความสำคัญต่อการรักษากระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรง นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่นๆ ในปริมาณเล็กน้อย เช่น เหล็ก สังกะสี และโพแทสเซียม ข้าวฟ่างยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีอีกด้วย ลูกเดือยปรุงสุก 100 กรัมมีโปรตีนประมาณ 4 กรัม ซึ่งเป็นประมาณ 8% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน โปรตีนชนิดนี้มีคุณภาพสูง มีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายครบถ้วน

โพสต์โดย : หนอ หนอ เมื่อ 2 ส.ค. 2566 13:39:44 น. อ่าน 49 ตอบ 0

facebook