balldoo
Menu

13 ประโยชน์ต่อสุขภาพของเมล็ดทานตะวันที่คุณควรรู้

เต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย เมล็ดทานตะวันเป็นผลไม้ของดอกทานตะวัน (Helianthus annuus) เมล็ดสีขาวขนาดเล็กเหล่านี้ห่อหุ้มด้วยเปลือกสีดำอมเทา เมล็ดอ่อนเหล่านี้มีรสถั่วอ่อนๆ คุณสามารถย่างเพื่อเพิ่มรสชาติหรือจะย่างเหมือนเดิมก็ได้ เมล็ดทานตะวัน ประโยชน์ คุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดทานตะวัน เมล็ดทานตะวันอุดมไปด้วยแคลอรี เมล็ดเหล่านี้ 100 กรัมให้พลังงานประมาณ 585 แคลอรี่ มีไฟเบอร์ในปริมาณที่ดี (8.5 กรัม) และไขมัน (51.5 กรัม) ไขมันที่มีอยู่ส่วนใหญ่ไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนและไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันดี ทั้งยังอุดมไปด้วยโปรตีน (20.77 กรัม) อุดมไปด้วยวิตามิน เช่น ไทอามีน ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน กรดแพนโทธีนิก โฟเลต โคลีน วิตามินบี 6 วิตามินซี และวิตามินอี มีแร่ธาตุต่างๆ เช่น แคลเซียม เหล็ก แมกนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี เป็นต้น เมล็ดทานตะวันเมื่อบริโภคยังให้สารประกอบจากพืชเช่นฟลาโวนอยด์และกรดฟีนอลซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่แรง การเปรียบเทียบเมล็ดทานตะวันกับเมล็ดฟักทอง แม้ว่าเมล็ดทานตะวันทั้งสองอย่างจะดีต่อสุขภาพและเต็มไปด้วยสารอาหาร แต่เมล็ดทานตะวันก็ชนะในหลายระดับ

โพสต์โดย : thida thida เมื่อ 19 ก.ค. 2566 16:55:38 น. อ่าน 55 ตอบ 0

facebook